22/04/2018 - 18:13

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018:

Hội thi bơi Chải thu hút đông đảo du khách 

Là một trong điểm nhấn sinh động trong chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018, Hội thi bơi Chải thành phố Việt Trì mở rộng được tổ chức ngày 22-4 (ngày 7-3 Âm lịch) tại hồ Công viên Văn Lang đã thu hút đông đảo du khách đến xem.

Đội xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã xuất sắc giành chiến thắng và đoạt Cúp vô địch. Ảnh: THANH TÙNG - TTXVN

Với tinh thần thể thao “Đoàn kết, trung thực, giao lưu, học hỏi" và khát vọng chiến thắng, 240 vận động viên đến từ 8 đội chải gồm thành phố Việt Trì và các huyện Thanh Thủy, Cẩm Khê, Đoan Hùng, Tam Nông đã đua sức trên “đường đua xanh” dài 2,6 km trước sự cổ vũ vô tư, nhiệt tình của hàng nghìn khán giả. Các tay chèo  cống hiến những đường đua đẹp mắt, để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem.

Sau các màn đua tranh quyết liệt, kết quả giải Nhất thuộc về đội chải của xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê; giải Nhì thuộc về đội chải của xã Hương Nộn, huyện Tam Nông;  đồng giải Ba thuộc về 4 đội xã Đồng Luận (huyện Thanh Thủy), xã Hữu Đô (huyện Đoan Hùng), xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê) và xã Thạch Đồng (huyện Thanh Thủy).

Từ nhiều năm nay, Hội thi bơi Chải mở rộng được tổ chức đã trở thành một hoạt động  hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa – thể thao dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, nhằm xây dựng thành phố Việt Trì trở thành "Thành phố lễ hội" về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Theo sử sách ghi lại, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông vào thế kỷ XIII, nhà Trần đã nhiều lần chọn ngã ba Bạch Hạc làm nơi huấn luyện quân sĩ. Vì thế bơi chải xuất hiện tại đây là một trong những hoạt động nhằm luyện thủy quân thêm dẻo dai, bền bỉ. Từ đó, bơi chải trở thành một tục lệ - một nét đẹp văn hóa truyền thống mang tính thượng võ của người dân quanh năm gắn bó với sông nước. Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, bom đạn chiến tranh đã khiến cho hoạt động bơi chải tại Bạch Hạc ngừng trệ trong nhiều năm liền. Cho tới năm 1992, UBND thành phố Việt Trì đã quyết định khôi phục Hội thi bơi Chải.

ĐÀO AN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết