23/10/2020 - 14:57

Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp – thủy sản bền vững 

(CTO)- Ngày 23-10, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp - thủy sản bền vững, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài tỉnh.

GS-TS Võ Tòng Xuân trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: BÌNH NGUYÊN

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày và thảo luận các kết quả nghiên cứu mới nhất về sự phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản theo hướng bền vững trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu, đề xuất những định hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh về ngành công nghệ sinh học và môi trường giữa các viện, trường, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ban Tổ chức tặng quà lưu niệm cho các nhà khoa học tham gia tại hội thảo. Ảnh: BÌNH NGUYÊN

GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, cho biết không riêng Việt Nam mà cả thế giới đang bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu mà nguyên nhân do phát triển công nghiệp, nông lâm nghiệp, thủy sản không bền vững và những hành vi vô ý thức đối với môi trường. Biến đổi khí hậu không chỉ tác động trực tiếp đến đời sống mà còn ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, do đó phải có các biện pháp giảm thiểu tác động cũng như thích ứng trong tương lai. Đặc biệt, cần phục hồi rừng ngập mặn ven biển và bảo tồn đa dạng sinh học của vùng; cần tìm những hệ thống canh tác tổng hợp thích nghi, chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu nhiệt, ngập nước và độ mặn; kháng những loài côn trùng và bệnh mới, cũng như xây dựng hệ thống canh tác tổng hợp bền vững.

BÌNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết