05/01/2009 - 19:51

TP Cần Thơ

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Sản xuất gỗ băm ở Công ty TNHH Thúy Sơn.

Bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm đã và đang tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạt động các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp đang hoạt động ở địa bàn TP Cần Thơ. Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp sức của Nhà nước, tự thân doanh nghiệp cũng phải biết phấn đấu vượt khó nhằm ổn định sản xuất và duy trì việc làm cho công nhân...

NGUỒN NGUYÊN LIỆU, TIÊU THỤ SẢN PHẨM: KHÓ KHĂN

Trong các khu công nghiệp Cần Thơ có 17 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn về đầu ra và giá xuất khẩu giảm... Nhiều doanh nghiệp phải giảm công suất sản xuất. Ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã, nói: “Do khủng hoảng tài chính thế giới, các đơn hàng xuất khẩu của chúng tôi đã giảm về số lượng và giảm về giá xuất khẩu. Dù có gặp khó nhưng chúng tôi vẫn đủ khả năng vượt qua. Điều tôi lo lắng nhất là các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu sẽ thiếu cá tra nguyên liệu trong năm 2009. Do đó, tôi mong muốn các ngân hàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu được vay vốn nuôi cá tra để chủ động nguồn nguyên liệu cho năm mới”.

Còn ông Nguyễn Văn Cân, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và chế biến gỗ Thúy Sơn, cho biết, chuyện tiêu thụ gỗ băm của doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn. Trước đây, các nhà máy nhập khẩu gỗ băm sản xuất ra giấy bán được với giá 750 USD/tấn, đến nay giá giấy của các nhà máy này đã giảm xuống dưới 500 USD/tấn. Do đó, các nhà nhập khẩu đã giảm sản lượng và giá nhập khẩu gỗ băm. Ông Nguyễn Văn Cân nói: “Dù đã tạm ngưng thu mua gỗ nguyên liệu từ tháng 10-2008 nhưng đến nay doanh nghiệp chúng tôi vẫn còn tồn kho khoảng 20.000 tấn gỗ nguyên liệu và gỗ băm. Trước tình hình khó khăn này, từ đầu tháng 10-2008 doanh nghiệp đã ngưng thu mua nguyên liệu, hạn ngạch ngân hàng cho vay doanh nghiệp vẫn còn đủ khả năng thanh toán. Chúng tôi cũng giảm bớt lực lượng lao động ở khâu thu mua... Năm 2009, sẽ tiếp tục gặp khó và công suất có khả năng giảm đến 50% so với năm 2007 và 2008. Tuy nhiên, thị trường có khả năng phục hồi dần vào quý II-2009, bởi vì các nhà máy sản xuất giấy ở Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ không thể thiếu nguyên liệu (gỗ băm) để sản xuất”. Trong những ngày vừa qua, một số doanh nghiệp sản xuất giấy ở nước ngoài đã đến tìm hiểu và hợp tác với các doanh nghiệp này.

GIÚP SỨC CHO DOANH NGHIỆP

Theo Quyết định số 3161/QĐ-NHNN ngày 19-12-2008 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kể từ ngày 22-12-2008 lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam giảm từ 10%/năm xuống còn 8,5%/năm. Với mức lãi suất cơ bản trên, lãi suất cho vay cao nhất của các tổ chức tín dụng bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng sẽ giảm từ 15% xuống còn 12,75%/năm. Ngoài việc điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản nói trên, Chính phủ đang triển khai thực hiện các gói kích cầu lên đến hàng ngàn tỉ đồng để hỗ trợ lãi suất cho vay các dự án và chương trình đầu tư trong năm 2009 và 2010. Trong đó, các dự án kết cấu hạ tầng giao thông quy mô lớn như các dự án đường cao tốc, một số sân bay, cảng biển; các dự án đầu tư ở khu vực nông nghiệp, nông thôn; xây dựng nhà ở xã hội, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hỗ trợ lãi suất cho vay trong 2 năm 2009-2010.

Riêng địa bàn TP Cần Thơ, sau khi các chính sách tiền tệ của Chính phủ được nới lỏng, các tổ chức tín dụng đang phải nỗ lực tìm khách hàng. Ông Hà Hồng Ngọc, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP Cần Thơ, nhận định: Nhiều doanh nghiệp đang có chung mong muốn là được vay nhiều vốn với lãi suất thấp. Nguyện vọng này cũng trùng hợp với mục tiêu đẩy mạnh cho vay của các ngân hàng, một số ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng thương mại đang phải chạy đua tìm khách hàng để cho vay vốn. Ông Ngọc cho biết thêm: Tháng 10-2008, trong tổng số các hồ sơ xin vay vốn ở địa bàn TP Cần Thơ, có đến 83% hồ sơ được các ngân hàng cho vay vốn, trong số hồ sơ còn lại có nhiều hồ sơ không đủ điều kiện để vay thêm vốn. Đến tháng 11-2008, tỷ lệ hồ sơ vay vốn được lên đến 91% so tổng số hồ sơ xin vay vốn. Theo chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ, Chi nhánh ngân hàng Nhà nước tại TP Cần Thơ vừa tổ chức buổi làm việc với một doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu có nhu cầu vay vốn và 4 ngân hàng thương mại để xác định lý do doanh nghiệp này không được các ngân hàng tiếp tục cho vay thêm vốn. Kết quả buổi làm việc trên cho thấy, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đã vay các ngân hàng đến 300 tỉ đồng dù giá trị tài sản thế chấp của doanh nghiệp này cũng chỉ tương đương. Trong buổi làm việc với một số doanh nghiệp xuất khẩu ở địa bàn TP Cần Thơ vào ngày 23-12-2008, ông Hà Hồng Ngọc đề nghị các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn phải hiểu và thông cảm cho các ngân hàng, vì các ngân hàng cũng phải cân nhắc khả năng thu hồi nợ trước khi phát vay.

Ngoài sự hợp tác từ phía các ngân hàng, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có sử dụng nhiều lao động còn được các cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt quan tâm giúp đỡ. Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, cho rằng các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có vai trò góp phần chống lạm phát và giảm phát và tạo ra việc làm. Do đó, các cơ quan chức năng nên tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp Cần Thơ kiến nghị Nhà nước nên tiếp tục hạ lãi suất, tăng vốn cho vay và kéo dài thời gian cho vay vốn.

Ông Võ Thanh Hùng nói: “Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đang tích cực tháo gỡ những khó khăn về tiền thuê lại đất cho các doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu nhưng không ký kết được các đơn hàng xuất khẩu nếu có văn bản đề nghị, chúng tôi sẽ xem xét cho chậm nộp tiền thuê đất. Nghĩa là, theo các hợp đồng thuê đã ký, các doanh nghiệp thuê lại đất phải nộp tiền thuê đất vào tháng 1 hàng năm nhưng nếu gặp khó khăn chúng tôi sẽ cho doanh nghiệp chậm nộp trong một thời gian nhất định”. Ông Hùng hy vọng rằng giải pháp trên sẽ tạo thêm động lực giúp doanh nghiệp xuất khẩu vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Bài, ảnh: NHẬT CHÁNH

 

Chia sẻ bài viết