27/11/2008 - 21:35

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Ghi chép * PHƯƠNG TỬ NGHI

Những cái nắm tay rất chặt, những lời thốt ra nghèn nghẹn rơm rớm nước mắt của những phụ huynh trẻ bị bệnh tim bẩm sinh trước khi chia tay hướng về các y bác sĩ: cảm ơn ! cảm ơn ! Thế rồi xe nổ máy, chầm chậm lướt qua cổng chính Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An)- một bệnh viện tư nhân của Hàn Quốc - đi về phía con lộ lớn mù mịt bụi... Những người ngồi trên xe vẫn nhìn thấy những cái vẫy tay thân tình của các y bác sĩ ...

Sau một thời gian chuẩn bị từ khâu tập hợp, thẩm định danh sách, vận động mạnh thường quân, lo phương tiện. Kế hoạch đưa trẻ bị bệnh tim, có hoàn cảnh khó khăn ở TP Cần Thơ, tỉnh Trà Vinh và Hậu Giang đến khám miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO - một bệnh viện tư nhân do Tiến sĩ Woo Seok Jeoung người Hàn Quốc sáng lập và trực tiếp điều hành - đã được thông qua lần cuối với ngày đi là 22-11-2008. Phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ, các phóng viên Báo Cần Thơ cùng tham gia chuyến đi này.

1. Mới 1 giờ sáng, ngay cổng Tòa soạn Báo đã có gần chục gia đình trẻ bị bệnh tim có mặt với lỉnh kỉnh đồ đạc... Anh Nguyễn Trí Dũng, cha bé Nguyễn Ngọc Khả Vy (11 tuổi) - nhà ở phường Thới An, Ô Môn khoác thêm chiếc áo ấm cho cô con gái và nói: “Mấy năm gần đây đã không dưới chục lần đưa con từ Cần Thơ lên các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh để khám tim. Nhưng các nơi cứ hẹn lần hẹn lựa chứ chưa chịu khám. Lần này nghe Báo Cần Thơ tổ chức đoàn đi, tôi hy vọng con mình sẽ được khám chu tất...”. Anh Kim Rọt (nhà ở ấp Trà Bôn, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) -cha bé Kim Thị Vi tâm sự: “Con bệnh, tui đâu biết đem đi đâu chạy chữa. Nghèo quá. May nhờ mấy chú nhà báo kêu lên Cần Thơ rồi đưa đi khám tim. Tui rất mừng mà cũng lo lo. Sợ không có tiền. Ai dè chiều hôm qua hai cha con từ Trà Vinh tới đây mấy cô chú nhà báo lo chỗ nghỉ, giờ có xe đưa rước đi tới bệnh viện... Thiệt tui không nghĩ cha con tui lại được lo chu đáo đến như vầy...”.

Các trẻ em bệnh tim và các Giáo sư, chuyên gia tim mạch Hàn Quốc sau buổi khám bệnh. 

Các trường hợp trẻ bệnh tim mà Báo Cần Thơ tổ chức đưa đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO chuyến này đều có chung một hoàn cảnh, nhà nghèo, cuộc sống đầy khó khăn... Chị Huỳnh Thị Hoa Tươi (mẹ bé Dương Hoàng Ân, 5 tháng tuổi) nhà ở ấp Thới Hưng, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền từ 2 giờ sáng đã ẵm con chờ sẵn ngay cổng Tòa soạn Báo Cần Thơ. Chị kể: “Hồi bé Ân vừa đầy tháng, trong lần cháu sốt kéo dài, khi đưa ra bệnh viện ở Cần Thơ khám bệnh, các bác sĩ phát hiện cháu bị bệnh tim bẩm sinh... phải điều trị cháu mới có thể tiếp tục sống”. Nhưng gia cảnh quá nghèo khó, lại không đất đai canh tác, chị tảo tần bám chợ với mớ hàng bông làm kế mưu sinh, chồng đi làm mướn, vợ chồng chị không tìm đâu ra tiền để phẫu thuật, điều trị cho con... Bởi vậy, khi được thông báo đưa bé Ân đi Long An khám tim, chị mừng rơi nước mắt.

Hỗ trợ phương tiện chuyến đi này là Công ty Petrolimex Cần Thơ, UBND quận Ninh Kiều và Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội. 7 giờ 15 phút, đoàn xe đã tới Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO. Anh Nguyễn Bạch Tùng, cán bộ Bệnh viện đã chờ ngay trước cổng đón đoàn Cần Thơ...

Khi các em và gia đình chờ bệnh viện làm thủ tục thì cũng là lúc Thùy Trang, Bích Anh - hai phóng viên trẻ của Báo Cần Thơ và anh Lợi - cán bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ tất bật lo chuyện hậu cần... Bữa điểm tâm sáng kết thúc chóng vánh cũng là lúc y sĩ Jang Ah Reun thông báo bắt đầu giờ khám bệnh. Từng bé được phát những tấm thẻ đeo số thứ tự và được y sĩ Hwang Sue Hu sắp xếp chỗ ngồi và bắt đầu tiến hành chụp hình, làm hồ sơ bệnh lý... Khi 22 thẻ đeo được phát ra, lúc này điện thoại từ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ gọi lên báo cho đoàn biết có một trường hợp bị trễ xe, đang đón xe đò để lên bệnh viện. Đó là trường hợp bé Lê Thị Thúy Vy (6 tuổi), ấp Phụng Sơn A, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Mãi gần 11 giờ, hai mẹ con bé Vy mới có mặt tại bệnh viện.

Lần lượt từng trẻ bị bệnh tim theo số thứ tự được ê-kíp của 2 Giáo sư, tiến sĩ Yong-In K.Kim, Yong-Won Park thuộc Bệnh viện Đại học INJE -Hàn Quốc khám, chụp X-Quang, làm xét nghiệm máu... Dẫn con ra khỏi phòng khám, nét mặt anh Trí Dũng rạng ngời. Anh khoe: “Vậy là an tâm rồi mấy cô mấy chú ơi! Giáo sư Yong xoa đầu con nhỏ rồi nói tốt... tốt. Tôi hổng tin, hỏi thêm bác sĩ, họ nói trường hợp con tôi không bị nặng. Vậy là tôi an tâm. Mấy chú bác sĩ đó còn hướng dẫn cách chăm sóc và bảo cứ an tâm chờ kết quả sau khi họ họp với nhau để xem xét thêm. Các bác sĩ khám tận tình, họ nói rõ con tôi chỉ bị hẹp van tim, tình trạng bệnh không nguy hiểm nhiều. Nghe các bác sĩ chẩn đoán thông báo như vậy tôi nhẹ lo”.

Đến gần 16 giờ chiều cùng ngày, 23 trẻ em của Cần Thơ, Trà Vinh và Hậu Giang đã được các Giáo sư, bác sĩ và chuyên gia về tim mạch - lồng ngực đến từ Hàn Quốc cùng đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO khám. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO cho biết có 2 em hội đủ các điều kiện để đưa ra nước ngoài tiến hành phẫu thuật vào tháng 2-2009. Những trường hợp còn lại, hồ sơ bệnh lý được chuyển về Hàn Quốc để các chuyên gia tim mạch tiếp tục chẩn đoán, sau đó thông báo đến gia đình những trường hợp nào cần phẫu thuật. Nghe phóng viên Thùy Trang thông báo con mình - bé Kim Thị Vi hội đủ điều kiện phẫu thuật tim và đã được chọn cùng bé Lê Thị Thúy Vy, anh Kim Rọt mừng quá không thốt nên lời. “Không có chuyến đi này, không có các bác sĩ Hàn Quốc thì không biết bao giờ tui mới nghĩ tới chuyện con tui sẽ được phẫu thuật để có trái tim khỏe mạnh như bao đứa bạn đồng trang lứa” - anh Kim Rọt tâm sự. Còn cô bé Vi khi tôi hỏi sau khi phẫu thuật tim xong con ước muốn được điều gì, bé ngước nhìn tôi: “Dạ, con muốn được đi học như các bạn”.

Nghe những lời cảm ơn từ thân nhân các em bệnh tim, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO và cũng là vợ Tiến sĩ Woo Seok Jeoung, chị Lee Hee Jeong bày tỏ: “Chúng tôi chỉ muốn giúp trẻ em nghèo mạnh khỏe hơn, ít bệnh tật hơn”.

2. Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO nằm xa khu dân cư, giữa chung quanh là đồng cỏ, chỉ lác đác vài nhà dân. Anh Lê Văn Phát, Trưởng phòng Quản lý hành chính và nhân sự của bệnh viện cho biết: “Ở nơi này vừa yên tĩnh, thích hợp cho việc khám, điều trị bệnh, vả lại đường đi cũng dễ, thuận tiện về giao thông. Từ Tân An vào chỉ khoảng 30 cây số, còn từ TP Hồ Chí Minh lên cứ đi theo quốc lộ 22 đến ngã ba Giồng là tới. Từ Bình Chánh thì đi theo ngả tỉnh lộ 10 Bà Hom cũng rất gần”. Còn chị Lee Hee Jeong, bộc bạch: “Chúng tôi làm từ thiện thôi anh. Sức mình bao nhiêu làm tới đó, vượt khả năng thì kêu gọi mọi người cùng chung sức”.

... Năm 2003, sau vài lần tham gia đoàn từ thiện khám chữa bệnh cho người dân nghèo ở vùng sâu ĐBSCL, Tiến sĩ, bác sĩ Woo Seok Jeoung - chuyên khoa tim mạch - lồng ngực và cấp cứu đang làm việc ở một bệnh viện lớn tại Busan (Hàn Quốc), quyết định đưa cả gia đình sang Việt Nam với ý định mở bệnh viện tư nhân phục vụ người nghèo. Sau một thời gian khảo sát địa điểm, Tiến sĩ Woo Seok Jeoung cùng vợ chọn xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để mở bệnh viện. Đến ngày 14-5-2004, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp phép thành lập “Phòng khám Đa khoa Long An SEGAERO” với số vốn đầu tư 1 triệu USD. Đến tháng 7-2006, phòng khám của Tiến sĩ Woo Seok Jeoung mới được xây dựng xong, nhưng đến tháng 10-2006, Phòng khám Đa khoa Long An SEGAERO chính thức đi vào hoạt động với đội ngũ gần 50 nhân viên, y bác sĩ, điều dưỡng... người Việt Nam và cả y bác sĩ đến từ Hàn Quốc. Cũng theo anh Phát, ban đầu Tiến sĩ Woo Seok Jeoung chỉ xây dựng phòng khám đa khoa, nhưng khi đi vào hoạt động thực tế, nhu cầu lưu bệnh, mổ, điều trị ... rất cao nên đến cuối tháng 11-2006, phòng khám được điều chỉnh và nâng lên thành Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO. Nói như chị Lee: “Tất cả để phục vụ người bệnh một cách tốt nhất, đặc biệt là những người nghèo ở vùng sâu, vùng xa”.

Đi vào hoạt động chưa đầy 2 tháng (tháng 12-2006), Tiến sĩ Woo Seok Jeoung phối hợp cùng Bệnh viện Busan làm thủ tục đưa 17 trẻ em của các tỉnh ĐBSCL, TPHCM... sang Hàn Quốc phẫu thuật tim. Toàn bộ chi phí phẫu thuật, thuốc men điều trị, vé máy bay, tiền sinh hoạt đều được hỗ trợ miễn phí. Trước đó, vào năm 2005, từ sự vận động của Tiến sĩ Woo Seok Jeoung, 16 trẻ ở Việt Nam đã được đưa sang Hàn Quốc phẫu thuật tim. Tiến sĩ Woo Seok Jeoung cùng các cộng sự sẵn lòng đón nhận trẻ em nghèo bị bệnh tim đến khám bệnh, phát thuốc, được tư vấn về cách chăm sóc... Từ khi đi vào hoạt động đến nay, bệnh viện đã tài trợ 630 ngàn USD để đưa 63 trẻ bệnh tim đi Hàn Quốc phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh viện còn hỗ trợ trên 600 triệu đồng cho 22 trẻ bệnh tim phẫu thuật trong nước. Danh sách những trẻ bị bệnh tim từng được bệnh viện tài trợ phẫu thuật trải rộng khắp các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBCSL, một số tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ... Ngoài việc tổ chức khám bệnh tim cho trẻ em, Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO còn tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 9.260 lượt người dân ở các vùng sâu, vùng xa; đã cấp thẻ khám bệnh suốt đời cho 185 người nhiễm dioxin thuộc 2 huyện Bến Lức và Đức Hòa...

* * *

Tôi chợt nhớ đến cảnh anh Hai Nghĩa, cha bé Hồ Thị Liễu bịn rịn nắm tay từng y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO lúc chia tay lên xe về lại Cần Thơ: “Cảm ơn. Đến đây chúng tôi được chia sẻ, quan tâm. Tấm chân tình, lòng nhân ái của các y, bác sĩ giúp chúng tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống vốn còn rất nhiều khó khăn, cực nhọc”.

Tin vui vào giờ chót, anh Phát thông báo qua điện thoại, Bệnh viện Đa khoa Long An SEGAERO qua xem xét hồ sơ bệnh lý đã chọn thêm 5 trẻ bệnh tim của đoàn trẻ bệnh tim do Báo Cần Thơ tổ chức đưa đi khám, được chọn đưa đi Hàn Quốc phẫu thuật.

Chia sẻ bài viết