19/11/2018 - 21:57

Hàn Quốc và Mỹ vẫn bất đồng về chi phí cho USFK

Ngày 19-11, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong các cuộc đàm phán chính thức, nước này và Mỹ đã không đạt được thỏa thuận về chia sẻ chi phí cho Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Thông tin trên được đưa ra sau khi các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ tuần qua đã có các cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày tại Hawaii (Mỹ) về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) để thống nhất khoản đóng góp tài chính của Seoul cho lực lượng gồm 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. Đây là vòng đàm phán thứ 9 về vấn đề này giữa hai nước khi mà thỏa thuận hiện tại, vốn có hiệu lực từ năm 2014, sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận hiện tại, Hàn Quốc đóng góp khoảng 960 tỉ won (850 triệu USD) mỗi năm để hỗ trợ chi phí cho lực lượng này. Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Hàn Quốc tăng mạnh khoản đóng góp của nước này cho USFK, song chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in chưa chấp thuận đề nghị, đồng thời bày tỏ hy vọng tăng tính minh bạch trong việc chi tiêu ngân sách của Washington liên quan lực lượng này.

Minh Tâm (TTXVN)

Chia sẻ bài viết