08/07/2009 - 09:44

Hàn Quốc sẽ thảo luận với Mỹ về nâng tầm bắn tên lửa

(TTXVN)- Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tea-jae ngày 7-7 cho biết Seoul đang cân nhắc việc chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa và có thể sẽ thảo luận với Mỹ về vấn đề này. Trước đó, Thiếu tướng Frank Panter, trợ lý Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tiết lộ rằng Mỹ sẽ cân nhắc việc cho phép Hàn Quốc nâng tầm bắn của tên lửa.

Năm 1979, Hàn Quốc đã tự nguyện ký với Mỹ một thỏa thuận hạn chế khả năng tên lửa của mình. Theo thỏa thuận này, Seoul chỉ được chế tạo tên lửa có tầm bắn dưới 180 km. Đến năm 2001, tầm bắn của tên lửa được nâng lên 300km. Sau vụ phóng ngày 5-4 của Triều Tiên, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là phóng vệ tinh, Thủ tướng Hàn Quốc Han Seung-soo phát biểu trước quốc hội rằng “đã đến lúc phải xem lại” những hạn chế trong thỏa thuận trên với Mỹ.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên vẫn cho phép Hàn Quốc chế tạo tên lửa hành trình không hạn chế tầm bắn, miễn là trọng lượng không quá 500kg. Báo chí địa phương cho biết Hàn Quốc đã chế tạo được một tên lửa hành trình với tầm bắn 1.500km, trong khi khoảng cách từ Seoul đến điểm xa nhất ở phía Bắc của Triều Tiên là 640km, và tới Bình Nhưỡng chỉ 200km.

Chia sẻ bài viết