26/03/2020 - 07:10

Giữa dịch COVID-19, vẫn tìm đường đến Olympic 

All England Open 2020 (Toàn Anh mở rộng) đã kết thúc rất thành công bởi nhiều tay vợt cầu lông muốn tích thêm điểm để đến Olympic sắp tới. Tuy nhiên, vẫn còn những chỉ trích khi Ban Tổ chức quyết tâm tổ chức giải đấu quan trọng này giữa dịch COVID-19.

Nhà vô địch đơn nữ All England Open 2020 Tai Tzu Ying (Đài Loan) chắc suất dự Olympic. Ảnh: https://bwfworldtour.bwfbadminton.com

Không chỉ là một trong ba giải đấu có điểm thưởng và tiền thưởng cao nhất trong hệ thống giải đấu của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF), All England 2020 còn được tính điểm để tranh suất dự Olympic. Mặt khác, ngoài All England 2020, các giải đấu tích điểm để đến Olympic sắp tới hầu hết đều bị hủy vì đại dịch COVID-19. Vì vậy, hầu hết các tay vợt hàng đầu đều tham gia, dù vẫn có một số chỉ trích.

Mới đây, tay vợt Ấn Độ Prannoy đã lên tiếng phê phán BWF vì vẫn tổ chức giải trong khi đại dịch đang diễn ra. Đặc biệt, có thông tin cho rằng 1 thành viên trong đoàn đến Anh cùng đội tuyển Đài Loan có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Nếu thông tin này được xác nhận, sẽ ảnh hưởng lớn đến tuyển Đài Loan. Với hơn 30 thành viên, đoàn Đài Loan đã thi đấu rất thành công tại All England 2020. Không chỉ lên ngôi vô địch lần thứ 3 tại All England 2020, Tai Tzu Ying còn giành lại vị trí số 1 thế giới. Tay vợt nam số 2 thế giới của họ là Chou Tiên Chen giành được vị trí á quân. Ngoài ra, họ còn có đôi nam vào tới bán kết. Tuy nhiên, phía Đài Loan chưa xác nhận rằng các thành viên trong đội tuyển Đài Loan có bị cách ly hay không.

Những đồng đội của cựu số 8 thế giới Prannoy đã tham gia giải đấu ở Anh là Pusarala V.Sindhu, Saina Nehwal, Srikanth… Đây được xem là hành động khá mạo hiểm giữa dịch bệnh vì một số thành viên đội tuyển Ấn Độ đã không tham gia thi đấu ở All England 2020, như: Prannoy và đôi nam mạnh nhất của Ấn Độ là Chirag và Satwiksairaj. Nếu như Sindhu đến với All England 2020 vì muốn tranh ngôi vô địch, thì cả Nehwal và Srikanth lại muốn giành suất đến Olympic bởi vị trí hiện tại của họ trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới là 20 và 22. Theo tính toán, Nehwal ít nhất phải vào bán kết ở 1 giải và tứ kết ở 2 giải trong hệ thống Super thì mới có cơ hội dự Olympic. Tuy nhiên, việc bị loại sớm ở All England 2020 và các giải kế tiếp như Thụy Sĩ mở rộng và Ấn Độ mở rộng đều bị hủy, khiến cho Nehwal và Srikanth không còn cơ hội dự Olympic. Như vậy đến hiện tại, cầu lông Ấn Độ sẽ có 4 gương mặt đại diện tại Olympic là: Sindhu (đơn nữ), Sai Praneeth (đơn nam) và Chirag và Satwiksairaj (đôi nam).

Cùng hoàn cảnh chịu nguy hiểm để thi đấu ở Anh nhưng vẫn không thể đến Olympic như Nehwal là đôi hỗn hợp của Malaysia Lai S. Jemie - Goh Soon Huat. Họ đã có những chuẩn bị nhất định và đăng ký tham gia mọi giải đấu tích điểm để đến Olympic, kể từ khi Soon Huat trở lại sau chấn thương. Tuy nhiên, việc hàng loạt giải bị hủy bỏ, khiến cho hành trình tích điểm của họ không thể thực hiện được. Các gương mặt đại diện Malaysia góp mặt ở bộ môn cầu lông tại Olympic sắp tới, gồm: Peng Soon - Liu Ying (đôi nam nữ), Lee Zii Jia (đơn nam), Soniia Cheah (đơn nũ), Aaron Chia - Soh Wooi Yik (đôi nam) và Chow Mei Kuan - Lee Meng Yean (đôi nữ).

Bởi tình hình dịch bệnh COVID-19, Canada và Úc đã tuyên bố không cử vận động viên tham gia Olympic nếu vẫn tổ vào tháng 7-2020. Trước thông tin  Olympic chính thức được hoãn lại vào năm 2021, thì danh sách đến Tokyo để thi đấu bộ môn cầu lông chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi.

H.T

Chia sẻ bài viết