03/04/2008 - 10:16

Tuyên truyền luật giao thông bằng phương tiện nghe - nhìn

Giảm tai nạn giao thông ở Trà Cú

Đó là công tác tuyên truyền Luật An toàn giao thông đường bộ bằng cách chiếu phim phóng sự an toàn giao thông, cổ động, phát tờ bướm ở khắp mọi ngõ ngách trong địa bàn dân cư. Với cách làm này, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Trà Cú (Trà Vinh) đã góp phần làm giảm 10 vụ tai nạn giao thông (TNGT), giảm 7 người chết; số vụ va quẹt giao thông cũng giảm 27 vụ và giảm 91 người bị thương (số liệu thống kê năm 2007 so với năm 2006). Mô hình tuyên truyền này được báo cáo sáng kiến điển hình ngành công an Trà Vinh năm 2007 và chọn nhân rộng trong toàn tỉnh.

Trên địa bàn huyện Trà Cú có nhiều đường giao thông đi qua, với 2 quốc lộ 53 và 54, tỉnh lộ 914, 7 hương lộ và trên 200 km đường đan nông thôn. Đây cũng là một huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 62% dân số toàn huyện). Hằng năm, số vụ TNGT tại đây luôn ở mức cao, phần lớn do ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân bị hạn chế.

Đầu năm 2006, đại úy Trần Văn Kích, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra, được điều động giữ nhiệm vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự huyện. Trước tình hình TNGT trên địa bàn ngày càng gia tăng và phức tạp, đại úy Kích nhận định: công tác tuyên truyền luật giao thông sâu rộng trong người dân là điều tất yếu và cấp bách nhằm góp phần kiềm chế, giảm TNGT trên địa bàn xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân có thể tiếp thu một cách dễ dàng? Đại úy Kích đã nghĩ ra mô hình thực hiện tuyên truyền luật giao thông đường bộ qua phương tiện nghe - nhìn như: ti-vi, đầu đĩa, loa phóng thanh, mi-crô.

Cảnh sát giao thông - trật tự huyện Trà Cú đang tuyên truyền Luật An toàn giao thông đường bộ cho học sinh Trường THPT Hàm Giang (xã Hàm Giang, huyện Trà Cú).

Đại úy Kích cho biết: “Với khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù” Đội Cảnh sát giao thông - trật tự thực hiện tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi. Nơi nào có dân là chúng tôi đến. Những ngày lễ hội là dịp hội tụ đông dân cư nhất, nên chúng tôi liên hệ với phòng Văn hóa Thông tin, các chùa, thánh thất, trường học để kịp thời tổ chức chiếu phim, phát tờ bướm tuyên truyền”. Vào buổi sáng, tổ tuần tra làm nhiệm vụ kiểm soát dân cư, dùng loa tay lấy điện từ xe ô tô tải, hoặc sử dụng xe mô tô chuyên dùng tuần tra kiểm soát, dừng lại các đầu chợ, các khu dân cư để tuyên truyền cổ động, phát tờ bướm tuyên truyền đến tận tay người dân. Buổi trưa, các anh liên hệ với ban quản trị các chùa Khmer (mỗi tháng 2 lần vào thời điểm người dân tụ họp dâng hương cúng ông bà), tiến hành chiếu phim phóng sự an toàn giao thông, phát tờ bướm an toàn giao thông tận tay bà con.

Đại úy Kích cho biết thêm: “Đối với những khu dân cư, ban ngày người dân bận làm ăn, nên chúng tôi phối hợp với địa phương mời nhân dâ rộng để tổ chức chiếu phim tuyên truyền vào buổi tối. Chúng tôi liên hệ với các chủ quán cà phê (những nơi này thường có đông người) mượn ti-vi của quán chiếu phim phóng sự an toàn giao thông, để mọi người thấy những hậu quả đau lòng do TNGT gây ra mà chấp hành nghiêm luật giao thông”.

Ngoài ra, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự huyện còn kết hợp với huyện đoàn, bí thư chi đoàn các trường THPT tổ chức cổ động tuyên truyền luật giao thông, phát tờ bướm đến tận tay các em học sinh vào đầu năm học. Vào những dịp cắm trại, vui chơi của học sinh, tổ chức chiếu phim phóng sự an toàn giao thông... Riêng tại trụ sở công an huyện, ở các nơi đăng ký, quản lý xe cơ giới đường bộ, làm giấy chứng minh nhân dân, xử lý vi phạm về an toàn trật tự giao thông, đều có đặt một ti-vi đầu đĩa chiếu phim phóng sự an toàn giao thông cho nhân dân xem.

Cùng đội tuần tra của đại úy Kích đi tuyên truyền luật an toàn giao thông đường bộ ở trường THPT Hàm Giang (xã Hàm Giang, huyện Trà Cú), chúng tôi nhận thấy các em học sinh nơi đây tề tựu rất đông để theo dõi những hướng dẫn của các cảnh sát giao thông về thực hiện an toàn giao thông. Em Kim Ngọc Minh, học sinh lớp 12 B của trường, nói: “Chúng em nghe các chú công an nói về tai nạn giao thông của cả nước, ở tỉnh với số vụ, số người chết và được phát tờ bướm hướng dẫn cách tham gia giao thông mà răn mình sẽ chấp hành tốt những điều các chú hướng dẫn. Em sẽ tuyên truyền cho người thân về những qui định khi tham gia giao thông để không vi phạm, không gây ra tai nạn”.

Từ khi thực hiện tuyên truyền xuyên suốt luật an toàn giao thông bằng phương tiện nghe - nhìn sâu rộng trong nhân dân vào tháng 6-2006, năm 2007 tình hình TNGT ở huyện Trà Cú giảm đáng kể. Nếu như năm 2006 trên địa bàn huyện xảy ra 19 vụ TNGT làm 16 người chết, có 39 vụ va quẹt làm bị thương 114 người, thì năm 2007 đã giảm còn 9 vụ tai nạn làm 9 người chết, 12 vụ va quẹt làm 23 người bị thương.

Bài, ảnh: CAO DƯƠNG

Chia sẻ bài viết