29/07/2021 - 09:36

Giá heo hơi lao dốc, người chăn nuôi gặp khó! 

Gần đây, giá heo hơi liên tục có chiều hướng đi xuống kéo giá bán lẻ các loại thịt heo trên thị trường giảm mạnh. Ðiều này đã tạo thuận lợi cho người dân mua và sử dụng các loại thịt heo. Tuy nhiên, người chăn nuôi heo lại hết sức lo lắng về nguy cơ bị thua lỗ nặng do giá giảm và đầu ra sản phẩm gặp khó vì dịch COVID-19.

Bán thịt heo tại siêu thị Co.opmart Cần Thơ.  Ảnh chụp tháng 6-2021.

Giá giảm mạnh

So với cách nay 1 tháng, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL giảm thêm từ 6.000-7.000 đồng/kg và đang ở mức thấp kỷ lục trong khoảng 2 năm qua. Tính chung, giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã giảm tổng cộng từ  28.000-34.000 đồng/kg so với hồi đầu năm 2021 và so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 27-7, giá heo hơi ở TP Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre… chỉ còn 52.000-56.000 đồng/kg, trong khi hồi đầu năm có giá lên đến 83.000-85.000 đồng/kg. Giá heo giảm mạnh do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ thịt heo bị giảm mạnh vì dịch COVID-19. Thời gian qua, dịch tả heo châu Phi được khống chế, tạo điều kiện cho người dân tái đàn  heo và thời điểm này có nhiều đàn heo tới lứa bán nên nguồn cung heo hơi và thịt heo khá dồi dào. Ngoài ra, nguồn cung thịt heo thị trường còn được tăng cường bởi các loại thịt heo đông lạnh nhập khẩu. Gần đây, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội nên heo hơi và thịt heo bán rất chậm, khi các dịch vụ ăn uống ngừng hoạt động và nhiều chợ truyền thống phải tạm thời đóng cửa... Ngoài ra, giá heo “lao dốc” còn do người tiêu dùng sử dụng các loại cá và thịt khác có giá rẻ hơn thịt heo, hạn chế mua sắm tiết kiệm chi tiêu.

Giá nhiều loại thịt heo đã giảm thêm ít nhất 5.000-10.000 đồng/kg so với tháng trước và giảm từ 20.000-50.000 đồng/kg so với hồi đầu năm. Tại cửa hàng tiện ích trên địa bàn TP Cần Thơ, giá thịt heo đùi, ba rọi và nạc chỉ còn ở mức từ 100.000-160.000 đồng/kg, sườn non giá 150.000-180.000 đồng/kg.

Theo đà giảm mạnh của giá heo hơi và thịt heo, hiện giá heo giống tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL chỉ còn 1,6-1,8 triệu đồng/con (10-15kg). Mức giá này đã giảm 300.000-400.000 đồng/con so với các tháng trước và giảm khoảng 1,2-1,4 triệu đồng/con so với cùng kỳ năm 2020. Dù giá giảm nhưng sức mua heo giống khá chậm do thời điểm này người dân ngán ngại tái đàn heo vì sợ thua lỗ, trong khi giá thức ăn chăn nuôi và chi phí đầu vào lại không ngừng tăng cao. Ngoài ra, việc vận chuyển và trao đổi mua bán heo giống giữa người dân tại các địa phương cũng gặp khó do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người chăn nuôi heo gặp khó

Ông Tô Văn Chậm ngụ ấp Thới Xuân, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai nuôi 16 con heo, trong đó có một số sắp tới lứa bán. Thế nhưng, giá heo liên tục có chiều hướng giảm, còn giá thức ăn công nghiệp chăn nuôi heo liên tục tăng cao nên ông lo nguy cơ bị thua lỗ. Ông Chậm cho biết: “Dịch diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến giá cả đầu ra heo hơi. Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá heo hơi chỉ còn 5,2-6 triệu đồng/tạ, với mức giá này những hộ dân tự sản xuất con giống và cho heo ăn thêm bằng các loại thức ăn tự chế mới có thể kiếm lời. Những hộ chăn nuôi phải mua heo giống và nuôi heo hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp hầu như bị lỗ vốn hoặc chỉ phá huề. Do vậy, người chăn nuôi heo rất mong dịch bệnh COVID-19 sớm được khống chế, tạo điều kiện để giá heo hơi phục hồi trở lại”.

Theo nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn TP Cần Thơ, những tháng trước đây, chi phí tiền con giống ở mức từ 2 triệu đồng/con trở lên, cộng với tiền thức ăn gia súc, chi phí tiêm các loại vaccine và thuốc thú y khoảng 3,5 triệu đồng, tính ra giá thành chăn nuôi heo đã ở mức 5,5 triệu đồng. Ðó là chưa kể tiền điện nước và công chăm sóc heo. Hiện nay, giá heo giống có giảm về mức 1,6-1,8 triệu đồng/con, nhưng giá thức ăn gia súc lại tăng rất mạnh nên giá thành chăn nuôi heo không giảm mà còn có chiều hướng tăng, người dân vì vậy đang ngán ngại tái đàn heo. Anh Hồ Hoàng Long, chủ một trại chăn nuôi heo ở ấp Ðông Thạnh, xã Ðông Hiệp, huyện Cờ Ðỏ, nói: “Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cũng gây khó cho việc vận chuyển heo đi tiêu thụ giữa các địa phương vùng ÐBSCL. Tôi còn gần 100 con heo con chưa tiêu thụ được. Với giá bán heo con 1,6 triệu đồng/con (10kg), người sản xuất heo giống đạt mức lời rất ít nên khó giảm giá thêm. Tôi dự tính, nếu heo con bán không được giá, chắc phải giữ lại để nuôi thành heo thịt luôn. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất là giá các loại thức ăn công nghiệp phục vụ chăn nuôi heo đã tăng rất mạnh so với năm trước, người chăn nuôi gặp khó về vốn đầu tư và rủi ro cao”.

Thực tế cho thấy, giá thức ăn gia súc đã tăng liên tục từ cuối năm 2020 đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính chung, từ tháng 11-2020 đến nay, thức ăn gia súc đã được điều chỉnh tăng giá liên tục 8 lần. Với mức tăng mỗi lần từ một vài trăm đồng/kg, hiện giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi đã tăng tổng cộng từ 2.400-2.800 đồng/kg, tương đương với mức tăng từ 60.000-70.000 đồng/bao (25kg). Các thương hiệu như: Hi-Gro, An Co, Green Feed, Dabaco, Lái Thiêu, Danich Agri… đang ở mức từ 270.000-555.000 đồng/bao, tùy loại. Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao được cho là do giá nguyên liệu nhập khẩu và các chi phí đầu vào phục vụ sản xuất thức ăn tăng và chi phí vận chuyển tăng.

Ðể giúp người dân ổn định và phát triển đàn heo nhằm đảm bảo ổn định giá cả và nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, ngành chức năng cần kịp thời quan tâm tìm giải pháp kéo giảm giá các loại thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình chăn nuôi hiệu quả. Ðồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối cung - cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ được sản phẩm với mức giá phù hợp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay để bà con mạnh dạn tái đầu tư phát triển sản xuất.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

 

Chia sẻ bài viết