06/09/2020 - 06:30

Đức thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chính phủ Đức vừa thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy can dự mạnh mẽ hơn nữa của Berlin với vai trò là một bên tạo lập và là đối tác của khu vực vốn ngày càng có ý nghĩa quan trọng trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chiến lược của Đức có tên gọi “Định hướng đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Chính phủ Đức tin rằng trong thế kỷ 21, các lực lượng kinh tế và chính trị ngày càng chuyển dịch về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi có 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời có tới 20/33 siêu đô thị trên thế giới. Vì thế, thông qua chiến lược của mình, Đức muốn định hình các chính sách nhằm nêu bật những lợi ích, nguyên tắc và sáng kiến trong các lĩnh vực hành động chính, cũng như đưa ra đề xuất với các đối tác trong khu vực. Chủ trương của Berlin là đa dạng hóa quan hệ mọi mặt; đẩy mạnh quan hệ với các nước ASEAN, Úc và Ấn Độ thông qua việc ký kết thêm các Thỏa thuận thương mại tự do (FTA). Mục đích của định hướng này là xây dựng khung chiến lược với nhiều giải pháp chính trị đối với khu vực và hình thành các điểm kết nối tăng cường hợp tác, kể cả trong chính sách an ninh, với các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng muốn lấy định hướng của mình là cơ sở nền tảng cho chiến lược chung của Liên minh châu Âu (EU) đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong thời gian tới, Đức sẽ hợp tác với các đối tác EU, đặc biệt là Pháp, để xây dựng chiến lược chung của khối.

Phát biểu nhân dịp này, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đức. Với việc thông qua định hướng, Chính phủ Đức mong muốn tăng cường quan hệ với khu vực quan trọng này trên nhiều lĩnh vực, trong đó có biến đổi khí hậu, thương mại tự do dựa trên quy tắc, kết nối, số hóa và đặc biệt là an ninh. Đức muốn định hình một trật tự dựa trên các quy tắc và hợp tác quốc tế, thay vì phải dựa trên “luật lệ của kẻ mạnh”. Bên cạnh đó, Berlin cũng muốn củng cố ý tưởng về một thế giới đa cực, trong đó không quốc gia nào phải lựa chọn giữa các cực quyền lực. Cũng theo Ngoại trưởng Maas, Đức quan ngại về chạy đua vũ trang ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như về các xung đột tiềm ẩn mà nếu bùng phát sẽ gây ra những chấn động toàn cầu.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nói rõ sự ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng rất quan trọng về mặt kinh tế đối với Đức. Là một quốc gia có thương mại quốc tế chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nền kinh tế, sự thịnh vượng của Đức phụ thuộc trực tiếp vào tự do thương mại và tự do hàng hải phần lớn đi qua Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

MẠNH HÙNG

Chia sẻ bài viết