17/07/2019 - 16:45

Đưa vào hoạt động Trung tâm xạ phẫu hiện đại đầu tiên vùng ĐBSCL 

Ngày 17-7, Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay (Gamma Knife Radiosurgery Center) của Bệnh viện (BV) Trường ĐH Y Dược Cần Thơ khai trương, chính thức hoạt động. Từ nay, người mắc các bệnh lý  sọ não và thần kinh, như u não, dị dạng mạch máu não, đến Trung tâm, được điều trị bằng phương pháp mới không cần phẫu thuật, có thể xuất viện sau 24 giờ. Kỹ thuật này được BHYT thanh toán chi phí theo quy định.

Đó là kỹ thuật điều trị xạ phẫu bằng dao gamma, can thiệp không xâm lấn. Phương pháp này được chỉ định điều trị cho các bệnh lý u nội sọ như u tuyến yên, u tuyến tùng, u sọ hầu, u dây thần kinh số VIII, đau dây thần kinh số V, u góc cầu tiểu não, u tế bào thần kinh đệm, các loại u não ác tính, u di căn não. Các bệnh lý mạch máu não như dị dạng mạch máu, u máu thể hang; các u ngoài sọ như u hậu nhãn cầu, ung thư vòm tái phát tại chỗ; các u sọ não sau phẫu thuật mở như u não tồn dư, u não tái phát. Kỹ thuật không gây đau do không có vết mổ. Sau điều trị, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. Hiện đã có 5 người bệnh được tiếp cận kỹ thuật này, với thành công bước đầu khả quan.

Các đại biểu tham quan Trung tâm xạ phẫu. 

Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma BV Trường ĐHYD Cần Thơ là trung tâm hiện đại đầu tiên tại ĐBSCL, dựa theo nguyên lý tia gamma quay hội tụ vào các vị trí chính xác của thương tổn. Năng lượng tia xạ hội tụ vào các tiêu điểm đã được xác định trước bằng phần mềm của vi tính để tiêu huỷ tất cả các mô tổn thương một lần và đạt được hiệu quả điều trị cao. Các vùng mô lành xung quanh bị nhiễm xạ rất ít và tổn thương chỉ ở mức tối thiểu không đáng kể.

Tại lễ khai trương, Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Đàm Văn Cương (bìa trái) tặng hoa cho các bệnh nhân đầu tiên được tiếp cận kỹ thuật hiện đại này. 

Theo các chuyên gia, ĐBSCL với dân số khoảng 21,5 triệu dân (chiếm hơn 22% dân số cả nước) nhưng điều kiện y tế còn nhiều khó khăn. Cả vùng vẫn chưa có nhiều BV điều trị các bệnh lý thuộc hệ thần kinh trung ương, hầu hết chỉ điều trị các tổn thương đơn giản. Những tổn thương nằm ở vị trí không thể mổ hoặc mổ không thể lấy hết được cần phải điều trị bằng phương pháp xạ phẫu, người bệnh phải chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh, tốn kém nhiều chi phí điều trị.

Các đại biểu tìm hiểu quy trình hoạt động của kỹ thuật xạ phẫu. 

Phát biểu tại lễ khai trương, bác sĩ CKII Lại Văn Nông, Giám đốc BV Đại học Y dược Cần Thơ cho biết, tôn chỉ của BV chú trọng phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu, nhằm cung cấp dịch vụ y tế tốt với chi phí hợp lý cho người bệnh trong vùng. Do vậy, thời gian qua, BV vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, nỗ lực hoàn thiện hệ thống trung tâm, đưa vào hoạt động Trung tâm xạ phẫu, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người dân ĐBSCL.

Đã có 5 bệnh nhân đầu tiên thực hiện kỹ thuật này với hiệu quả bước đầu thành công. Các bác sĩ Trung tâm xạ phẫu BV Đại học Y dược Cần Thơ mong muốn các đơn vị y tế liên kết, phối hợp, tư vấn cho người bệnh trong vùng được tiếp cận kỹ thuật cao này với chi phí hợp lý.

Mọi chi tiết liên hệ: Thạc sĩ Phạm Hoàng Khánh, Phó trưởng Phòng KHTH BV Đại học Y Dược Cần Thơ, Số 179, Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, TPCT. Điện thoại 02923.898.012 – 0918.614.097

THU SƯƠNG 

Chia sẻ bài viết