16/05/2022 - 15:32

Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra công trình xây dựng cơ bản tại Cần Thơ 

(CT) - Ngày 16-5, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường nối đường Cách mạng Tháng 8 đến đường tỉnh 918 và dự án đầu tư xây dựng Bệnh viên Ung Bướu TP Cần Thơ. Đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng đi với đoàn.  

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường nối đường Cách mạng Tháng 8 đến đường tỉnh 918, trên địa bàn quận Bình 

Đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện công trình đường nối đường Cách mạng Tháng 8 đến đường tỉnh 918 trên địa bàn quận Bình Thủy. Công trình này thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị, có tổng mức đầu tư trên 322 triệu USD do Ban Quản lý dự án ODA làm chủ đầu tư. Đến nay, công trình này đã giải ngân vốn đạt trên 58%, hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hoàn thành cơ bản hệ thống nền mặt đường và đang triển khai các hạng mục xây lắp khác…

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ có quy mô 500 giường, sử dụng nguồn vốn ODA của chính phủ Hungary, với hơn 56,9 triệu Euro và một phần vốn đối ứng của TP Cần Thơ. Đến nay, dự án này đạt trên 82% tổng khối lượng thi công xây dựng… Song, tình hình triển khai dự án đang gặp những vướng mắc, như phát sinh chi phí lưu kho bãi của 71 container hàng hóa vật liệu và gạch ốp lát, do chậm trễ trong việc thông quan hàng hóa. Cùng đó, liên danh nhà thầu EPC đề nghị điều chỉnh tỷ lệ 50% hàng hóa xuất xứ đối với các trang thiết bị y tế chuyên dùng... Trong khi đó, thời gian thực hiện dự án theo Hiệp định khung đã được ký kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Hungary sẽ kết thúc vào ngày 11-7-2022. Do đó, thành phố đề xuất điều chỉnh thời gian trong Hiệp định vay này từ 3,5 năm lên 6,5 năm (có hiệu lực từ ngày 11-9-2019 đến ngày 1-7-2025) để đảm bảo thời gian hoàn thành dự án.

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực tế tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ.

Sau khi kiểm tra thực tế các dự án, công trình trên địa bàn thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu TP Cần Thơ đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công các công trình, dự án; phối hợp với các bộ, ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về việc điều chỉnh trang thiết bị y tế chuyên dùng, vật liệu xây dựng cũng như việc tái ký Hiệp định khung đối với dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ… Từ đó, góp phần đảm bảo tiến độ giải ngân đối với các nguồn vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm mang tính đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Tin, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết