11/05/2018 - 10:31

Đo kích thước đồng tử có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh tự kỷ 

Bệnh tự kỷ khiến trẻ gặp khó trong giao tiếp và hạn chế sự phát triển, nhưng vấn đề là bệnh khó chẩn đoán trước độ tuổi 2-3. Dựa trên phát hiện cho thấy trẻ mắc chứng tự kỷ có thể kém nhạy hoặc quá nhạy với tác nhân kích thích (như mùi hương, ánh sáng hoặc âm thanh), các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu để xem liệu đo phản xạ ánh sáng của đồng tử có giúp chẩn đoán sớm tự kỷ hay không.

Một bé đeo thiết bị đo kích thước đồng tử. Ảnh: PA

Trong nghiên cứu, Phó Giáo sư Terje Falck Ytter và cộng sự tại Đại học Uppsala đã theo dõi phản xạ đồng tử với ánh sáng trên 187 trẻ, gồm 40 trẻ bình thường và 147 trẻ có yếu tố nguy cơ cao - có anh hoặc chị mắc tự kỷ. Nghiên cứu được tiến hành từ lúc các bé được 9-10 tháng tuổi cho đến 3 tuổi, thời điểm được thăm khám để chẩn đoán tự kỷ. Kết quả, trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh, 29 bé được chẩn đoán có bệnh. 

Qua phân tích, các chuyên gia phát hiện những bé bị chẩn đoán tự kỷ lúc lên 3 phản ứng mạnh hơn với những thay đổi đột ngột về ánh sáng. Cụ thể, kích thước đồng tử của các bé co nhỏ hơn so với trẻ trong nhóm đối chứng. Mức độ co đồng tử càng nhiều thì biểu hiện triệu chứng tự kỷ càng nhiều. Phó Giáo sư Falck Ytter hy vọng phát hiện mới sẽ cung cấp thêm cơ sở để chẩn đoán sớm bệnh, qua đó có biện pháp can thiệp sớm và hỗ trợ các bé tốt hơn.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Medical News Today)

Chia sẻ bài viết