27/01/2021 - 05:03

Điền kinh Kiên Giang từng bước tạo dấu ấn 

Tại Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020, các VĐV Điền kinh của Kiên Giang đoạt được 3 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ - là 1 trong 3 môn đóng góp nhiều huy chương nhất cho đoàn thể thao Kiên Giang. Điền kinh đang từng bước khẳng định vai trò thế mạnh của thể thao thành tích cao Kiên Giang.

VĐV Chao Long (trái) hiện là một trong những trụ cột của tuyển Điền kinh Kiên Giang.

VĐV Chao Long (trái) hiện là một trong những trụ cột của tuyển Điền kinh Kiên Giang.

Năm 2020 ghi dấu sự tiến bộ của Điền kinh Kiên Giang khi có nhiều VĐV đạt thành tích cao. Trước Đại hội Thể thao ĐBSCL lần VIII, các VĐV của Kiên Giang đã gây ấn tượng tại Giải vô địch Điền kinh TP Hồ Chí Minh mở rộng năm 2020 với tấm HCB nội dung tiếp sức 4x400m nam của các VĐV Chao Long, Lương Ngọc Toàn, Hồ Minh Hiếu, Đinh Hoàng Quốc Bảo. Ở giải đấu này, Kiên Giang còn có 5 VĐV được phong cấp Kiện tướng quốc gia và 3 VĐV đạt cấp I quốc gia. Tiếp đó, các VĐV Kiên Giang gây bất ngờ khi giành 3 HCV, 4 HCB tại Giải vô địch Điền kinh trẻ và các lứa tuổi quốc gia năm 2020. Kết quả này được xem là “kỳ tích” của các VĐV trẻ Kiên Giang kể từ lúc thành lập đến nay.

Theo ông Lâm Quang Dũng, Trưởng phòng Huấn luyện và Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Kiên Giang, nhờ được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, ngành Thể dục thể thao đầu tư tốt hơn cho môn Điền kinh, lực lượng VĐV được bổ sung thêm nên thành tích môn thể thao “nữ hoàng” được cải thiện đáng kể. Hiện bộ môn đã xây dựng ổn định 3 tuyến năng khiếu, trẻ và tuyển với gần 30 VĐV. Đội tuyển đã có các trụ cột Danh Hạnh, Chao Long đang giữ thành tích tốt ở giải quốc gia; đội trẻ và năng khiếu cũng giới thiệu được nhiều gương mặt triển vọng như Huỳnh Nguyễn Tấn Phát, Đinh Hoàng Quốc Bảo, Lương Ngọc Toàn, Lê Thanh Phong, Hồ Minh Hiếu, Nguyễn Thị Kiều Linh, Danh Thị Tha La, Ngô Ngọc Quỳnh, Danh Thanh Toàn, Danh Vũ Lâm, Đỗ Thị Út Quí... Hiện bộ môn Điền kinh đang xây dựng thế mạnh ở các nội dung tiếp sức nam và hỗn hợp nam - nữ. Các VĐV của Kiên Giang  thường xuyên giành HCV ở nội dung này tại các giải Điền kinh khu vực ĐBSCL và quốc gia. Ngoài ra, bộ môn cũng có những VĐV triển vọng ở các nội dung chạy cá nhân 100m nam, 200m nam, 400m nam,  nhảy xa nam, nhảy 3 bước nữ...

“Điền kinh hiện là 1 trong 10 môn thể thao thành tích cao của Kiên Giang đang được đào tạo tập trung. Bộ môn từng có các cựu VĐV đoạt huy chương quốc gia, quốc tế như Danh Hồng Xy, Lê Văn Dương. Thế hệ VĐV đàn em hiện nay vẫn rất nỗ lực. Năm 2020, thành tích của bộ môn vượt hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, so với các tỉnh, thành trong khu vực như An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cần Thơ đã có bề dày thành tích, Điền kinh Kiên Giang vẫn còn khoảng cách, cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Dù vậy, kết quả đạt được vừa qua rất đáng ghi nhận, là niềm tin, động lực để Ban huấn luyện và các VĐV hướng tới mục tiêu cao hơn nữa ở các giải đấu trong năm 2021”, ông Lâm Quang Dũng chia sẻ.

Bài, ảnh: AN CHI

Chia sẻ bài viết