26/02/2020 - 18:53

Dịch COVID-19: Thêm nhiều khu vực tại Trung Quốc hạ mức ứng phó khẩn cấp 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 26-2 đưa tin, các khu vực phía Nội Mông và Tân Cương ở phía Tây Bắc cùng tỉnh Tứ Xuyên ở phía Tây Nam nước này đã hạ thấp mức độ ứng phó khẩn cấp với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do SARS-CoV-2 gây ra.

Hàn Quốc đang quyết liệt đối phó dịch COVID-19. Ảnh: AP

Tứ Xuyên thông báo tỉnh này sẽ điều chỉnh các biện pháp ứng phó từ mức I xuống mức II, trong khi Nội Mông sẽ hạ từ mức I xuống mức III. Tất cả các địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên sẽ được phép hoạt động trở lại, đồng thời phát triển các chương trình ngăn chặn - kiểm soát có mục tiêu đối với những vùng được cho là có “nguy cơ cao”.

Trong khi đó, khu vực Tân Cương cũng hạ mức ứng phó với tình trạng khẩn cấp từ mức I xuống mức II sau khi không ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 mới nào trong 7 ngày liên tiếp. Các tỉnh Cam Túc, Vân  Nam, Quảng Đông, Sơn Tây, Quý Châu và An Huy cũng đã triển khai những bước đi tương tự trong những ngày qua. Một số khu vực ở miền Đông Nam Trung Quốc cũng bắt đầu dỡ bỏ các rào chắn trên quốc lộ nhằm kiểm tra các phương tiện vận tải đi vào cũng như kiềm chế dịch bệnh lây lan.

 Cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận 52 ca tử vong do dịch COVID-19 và 406 ca nhiễm bệnh trong ngày 25-2. Toàn bộ số ca tử vong xảy ra ở tâm dịch Hồ Bắc.  Như vậy, tính đến hết ngày 25-2, số ca tử vong do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục là  2.715 ca và có tổng cộng 78.064 người nhiễm bệnh.

Trong ngày 25-2, Trung Quốc cũng ghi nhận 2.422 bệnh nhân được ra viện, nâng tổng số bệnh nhân bình phục lên 29.745 người.

Số ca nhiễm tại Hàn Quốc và Ý tăng mạnh

Cơ quan Y tế Hàn Quốc chiều 26-2 thông báo có thêm 284 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 ở nước này lên 1.261 người so với con số 51 người một tuần trước đó.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Hàn Quốc là quốc gia ghi nhận số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục. Cùng ngày, Hàn Quốc công bố trường hợp tử vong thứ 12 ở nước này là một người Triều Tiên 73 tuổi theo giáo phái Tân Thiên Địa.

Trong khi đó, cơ quan chức năng khu vực Veneto ngày 25-2 cho biết, một cụ bà 76 tuổi đã tử vong ở thành phố Trevis, miền Bắc Ý, trở thành nạn nhân thứ 11 của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại quốc gia Nam Âu này.

Số ca lây nhiễm COVID-19 được ghi nhận trong ngày 25-2 tại Ý là 322, tăng 93 ca.

Mỹ bắt đầu thí nghiệm thuốc chống SARS-CoV-2

Ngày 25-2, các quan chức y tế Mỹ cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm điều trị loại thuốc chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) của hãng Gilead Sciences Inc trên các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh viện.

Theo Viện Y học Quốc gia, người đầu tiên tham gia thử nghiệm là một công dân Mỹ đã hồi hương sau khi bị cách ly trên con tàu du lịch Diamond Princess. Việc thử nhiệm sẽ do các nhà khoa học của Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Nebraska ở Omaha thực hiện.

P.V (Theo TTXVN) 

Chia sẻ bài viết