08/01/2008 - 10:10

Đề phòng dịch tiêu chảy cấp có thể quay trở lại vào dịp Tết Mậu Tý

Chiều 7-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã có Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cảnh báo nguy cơ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có thể quay trở lại trong dịp Tết Mậu Tý.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chỉ đạo Sở Y tế và các ban ngành liên quan khẩn cấp thực hiện:

Thứ nhất, kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp nước sinh hoạt, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh thực phẩm tươi sống, đặc biệt mắm tôm sống, rau sống. Xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp nước và vệ sinh môi trường để đảm bảo cho người dân ăn tết an toàn.

Thứ hai, giám sát chặt chẽ, liên tục để phát hiện sớm các trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm đầu tiên; khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh theo đúng hướng dẫn Bộ Y tế đã ban hành. UBND các cấp sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ nếu để dịch lan rộng trên địa bàn phụ trách.

Thứ ba, tuyên truyền thường xuyên trong dịp tết và sau Tết Nguyên đán trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến từng hộ gia đình về an toàn vệ sinh thực phẩm và 4 biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

NGUYỄN THỊ THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết