27/12/2019 - 09:12

Dạo chơi đỉnh Bàn Cờ 

Bán đảo Sơn Trà là danh thắng du khách không thể bỏ qua khi đến TP Đà Nẵng. Sau khi tắm biển bãi Rạng với dải cát vàng bên rừng phi lao thơ mộng, viếng chùa Linh Ứng thâm nghiêm có tượng Phật Quán Thế Âm cao 65m, ghé chơi Bãi Đá hoang sơ lãng mạn... du khách không thể bỏ qua hành trình theo con đường núi cheo leo khúc khuỷu lên đỉnh Bàn Cờ.

Một góc đỉnh Bàn Cờ.

Có 2 con đường để lên Bàn Cờ: đường phía chùa Linh Ứng chạy dọc ven biển và đường phía cảng Tiên Sa xuyên rừng rậm. Nếu khởi hành từ sáng sớm tinh mơ, bạn sẽ có cơ hội gặp những gia đình Vọc chà vá. Đây là loài linh trưởng quý hiếm, có tên trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Chúng khá dạn dĩ và hay xuất hiện trên những lùm cây ở độ cao trên 400m. Bạn sẽ gặp khá nhiều tay săn ảnh chuyên và không chuyên trong hành trình “săn hình” Vọc chà vá.

Xe tay ga bị cấm lên đỉnh Bàn Cờ vì không bảo đảm an toàn, do đường đi có độ dốc lớn, nhiều khúc quanh nguy hiểm mới đến được đỉnh Bàn Cờ cao 700m so mặt nước biển. Con đường xuyên sơn thảm nhựa rất tốt, mé vực có rào chắn khá an toàn. Đi hơn nửa đường ta sẽ gặp 3 “mắt thần Đông Dương” (đài ra-đa) tròn như quả bóng, được xây trên cao để có thể “nhìn, kiểm soát” với bán kính trên 300km. Trước đây chỉ có 2 ra-đa do người Mỹ dựng, hiện nay trạm ra-đa Sơn Trà có chức năng kiểm soát không lưu; cảnh báo sớm, cảnh giới và theo dõi không lưu vùng Biển Đông và bầu trời Việt Nam... Đi thêm chút nữa, du khách ghé “Vọng Hải Đài”. Nơi đây có sân khá rộng, ngôi nhà lục giác lợp ngói đỏ, chung quanh cây cối được trồng tạo cảnh và cả cây rừng hoang dại. Đứng trên Vọng Hải Đài, ta có thể nhìn thấy dãy núi Bạch Mã hùng vĩ hướng ra biển, vịnh Đà Nẵng, biển Liên Chiểu sóng bạc đầu vỗ xa đến rạn Nam Ô tận dưới chân đèo Hải Vân.

Đỉnh Bàn Cờ được ví như chốn “Bồng lai tiên cảnh”. Truyền thuyết kể lại rằng, xưa có 2 vị tiên thường hay đáp xuống đỉnh núi Sơn Trà chơi cờ, nhưng hai ông đánh mãi vẫn không phân thắng bại. Người dân đã dựng lại bàn cờ cùng tượng Đế Thích ghi dấu ấn nơi đặc biệt này, từ đó đỉnh núi này có tên gọi đỉnh Bàn Cờ. Đến đây, du khách không chỉ thưởng ngoạn cảnh đẹp mà còn có cơ hội cùng đánh cờ với vị tiên ông, nghiền ngẫm, tưởng tượng, sáng tạo những nước cờ; hay chụp hình “tự sướng” cùng tiên ông để kỷ niệm chuyến chinh phục đỉnh Bàn Cờ của bán đảo Sơn Trà hùng vĩ.

Đứng trên đỉnh Bàn Cờ khi nắng sớm vừa lên phía biển, du khách sẽ ngắm nhìn toàn bộ vịnh Đà Nẵng sầm uất nhà phố bên bờ, sông Hàn đổ ra biển như dải lụa lững lờ mềm mại, biển Mỹ Khê gợn sóng, nắng ban mai rực rỡ trải dài trên bãi cát trắng chạy xa tít tắp… Khi chớm hoàng hôn, cảnh sắc càng đẹp lạ lùng. Biển xanh biếc với muôn trùng lớp sóng bạc đầu, dãy núi Bạch Mã phía Bắc mờ sương trong bóng chiều bảng lãng. Nắng vàng nhạt phủ trên ngàn cây, ngọn cỏ, vầng thái dương đỏ ửng từ từ lặn xuống những dãy núi lam xa…

Thả dốc xuống núi cũng là một trải nghiệm thú vị. Du khách được nếm trải cảm giác lượn qua những quãng dốc dài quanh co, một bên là vách núi với rừng cây thâm u rậm rạp, môt bên là biển xanh biếc bao la. Độ cao thấp dần, nhà cửa dưới chân núi hiện ra. Thế là du khách kết thúc chuyến “phiêu lưu” thú vị lên đỉnh Bàn Cờ huyền thoại.

Hoàng Thám

Chia sẻ bài viết