30/04/2020 - 09:30

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài 

Bà Nguyễn Thị A (ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), hi: Theo quy định, các trường hp nào thuc trường hp khai sinh có yếu t nước ngoài? Th tc đăng ký khai sinh có yếu t nước ngoài được thc hin như thế nào?

Về thắc mắc này, ông Lư Huy Toàn, Chuyên viên Phòng Tư pháp quận Bình Thủy, cho biết:

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài sẽ được thực hiện tại UBND cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ, khi thuộc các trường hợp sau:

- Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam.

- Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam: có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

Người dân làm thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Ảnh: Chấn Hưng (Ảnh Tư liệu).

Hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Theo quy định, người đi khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị tờ khai theo mẫu; giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ.

Nếu trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có.

Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân;

Nếu trẻ sinh ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam, gồm: giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh vào Việt Nam (như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.

Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh; xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc của mẹ trẻ để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh; xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Người có yêu cu đăng ký khai sinh np h sơ đến B phn Tiếp nhn và Tr kết qu ca UBND qun, huyn.

Bước 2: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công chức tiếp nhận hồ sơ, viết giấy biên nhận.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ những loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký và ghi rõ họ, tên người tiếp nhận hồ sơ.

  + Trong trường hp h sơ không được b sung, hoàn thin theo hướng dn thì người tiếp nhn h sơ t chi tiếp nhn h sơ. Vic t chi tiếp nhn h sơ phi được th hin bng văn bn, trong đó ghi rõ lý do t chi, người tiếp nhn ký và ghi rõ h tên.

Bước 3: Ngay khi nhận hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và hợp lệ, công chức làm công tác đăng ký hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào sổ.

Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì công chức làm công tác hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh để lấy số định danh cá nhân.

Hiển Dương (thực hiện)

Chia sẻ bài viết