31/08/2012 - 20:46

VỐN CHO BẤT ĐỘNG SẢN

Đa dạng, lãi suất hấp dẫn

Căn hộ cao cấp Tây Nguyên Plaza đang được chủ đầu tư hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng 1 năm đầu tiên không trả lãi khi mua căn hộ tại đây.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, hàng loạt ngân hàng lớn chi nhánh tại TP Cần Thơ được hội sở áp dụng gói cho vay mua nhà, đất lãi suất thấp, vay dài hạn 3-15 năm. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân có nhu cầu mua, sửa chữa nhà ở, đồng thời giúp khơi thông thị trường này. Tuy nhiên, dù "cửa" tín dụng cho BĐS đã mở, nhưng khách hàng muốn vay được tiền không phải dễ...

BĐS "đóng băng" khiến nhiều nhà đầu tư phải giảm giá sâu để "cắt lỗ”. Theo giới đầu tư BĐS tại TP Cần Thơ, đây là thời điểm chỉ còn người có nhu cầu thực tìm mua. Để kích cầu nhóm ngành mang lại lợi nhuận cao hơn so với các khoản vay khác, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất, kèm với những lời chào mời hấp dẫn đến khách hàng.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục triển khai chương trình cho vay mua BĐS với lãi suất từ 9,9%/năm. Tại chi nhánh VIB TP Cần Thơ, khách hàng có nhu cầu vay để mua nhà, xây dựng hoặc sửa chữa nhà sẽ được hưởng mức lãi suất 9,9%/năm trong 3 tháng đầu của khoản vay mới. Hạn mức của gói ưu đãi là 1.000 tỉ đồng (cho toàn hệ thống VIB) và kéo dài đến 10-11- 2012 hoặc khi giải ngân hết số vốn trên. Từ tháng thứ 4 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo điều kiện của thị trường. Hiện tại, lãi suất của ngân hàng này đang áp dụng là 14,99%/năm, thời gian cho vay dài nhất là 180 tháng. Theo đại diện VIB Cần Thơ, cũng trong thời gian này, VIB đang triển khai gói tín dụng 2.000 tỉ đồng dành cho cá nhân kinh doanh có nhu cầu vay đầu tư tài sản cố định hoặc vay bổ sung vốn lưu động với lãi suất từ 11,5%/năm trong 3 tháng đầu của khoản vay mới.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tung ra gói tín dụng 4.000 tỉ đồng trên toàn hệ thống, thời gian vay có thể đến 15 năm, mức cho vay lên tới 85% giá trị căn nhà. Ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn mua nhà, BIDV sẽ kết hợp chủ các dự án để có chính sách ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng mua nhà như hỗ trợ lãi suất, giảm giá bán, tặng đồ nội thất, tặng bảo hiểm... Một số ngân hàng khác cũng tích cực cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi từ 12% đến dưới 10%. Cụ thể, từ ngày 23/8 - 19/11/2012, khách hàng vay mua nhà tại HSBC sẽ có cơ hội vay với lãi suất ưu đãi 9,99% một năm trong ba tháng đầu tiên. Mười khách hàng đầu tiên đăng ký vay mua nhà/vay thế chấp nhà tại ngân hàng với giá trị giải ngân tối thiểu 1 tỉ đồng sẽ được tặng một chiếc điện thoại Samsung Galaxy S3. Tất cả các khách hàng đều được tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng là bộ thiết bị điện gia dụng Samsung phiên bản mới nhất trên thị trường có tổng giá trị là 175 triệu đồng. Còn VietinBank Cần Thơ cũng hỗ trợ khách hàng cá nhân với gói tín dụng lên đến 5.000 tỉ đồng (trên toàn hệ thống VietinBank), hướng tới các đối tượng là khách hàng có nhu cầu vay để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất ở; vay xây dựng và sửa chữa nhà ở; vay mua nhà dự án thuộc danh mục của chương trình với lãi suất từ 12%/năm.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng mở gói tín dụng (2.000 tỉ đồng cho toàn hệ thống) cho vay kinh doanh và mua bất động sản với lãi suất chỉ 13% - 14%/năm, thời gian vay của chương trình kéo dài đến hết 21-9-2012. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay từ 13%/năm dành cho các khoản vay theo sản phẩm kinh doanh và từ 14%/năm áp dụng tối đa 12 tháng dành cho các khoản vay mua nhà, xây hoặc sửa chữa nhà... Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương (VietinBank) tung ra gói tín dụng với tên gọi "5.000 tỉ đồng chung tay xây nhà mơ ước" dành cho cá nhân người Việt Nam có nhu cầu mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất ở, vay mua nhà dự án được VietinBank tài trợ vốn hoặc xây dựng và sửa chữa nhà ở. Chương trình được VietinBank kéo dài đến hết ngày 31-12-2012, áp dụng đối với khoản vay mới, được ký kết và giải ngân trong thời hạn của chương trình với kỳ hạn khoản vay tối thiểu 6 tháng và khoản vay có định kỳ điều chỉnh lãi suất tối đa không quá 3 tháng/lần.

Ông Lưu Công Viện, Phó phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần Hoàng Anh MêKông, cho biết: Hiện nay, căn hộ cao cấp Tây Nguyên Plaza, khu đô thị Nam Cần Thơ đang chào bán với giá ưu đãi hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần trả trước 186 triệu đồng (loại căn hộ giá 670 triệu đồng), còn lại 70% sẽ trả trong vòng 1 năm không tính lãi suất. Nếu sang năm thứ 2, khách hàng vẫn còn nợ sẽ chuyển qua ngân hàng để tính lãi suất theo lãi suất vào thời điểm đó. Đây cũng là cách để chia sẻ khó khăn cho khách hàng. Còn tại Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 586, ông Nguyễn Đức Linh, Trưởng phòng Kinh doanh cho biết, chủ đầu tư khu dân cư Phú An đang tiến hành ký hợp đồng liên kết với Ngân hàng TMCP Đông Á cho vay trả góp cho khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất với mức lãi suất cố định 12%/năm. Tất cả các sản phẩm nhà, đất đều có "giấy đỏ” để thế chấp tại ngân hàng.

Các chương trình ưu đãi mua nhà, đất hay sửa chữa nhà được các ngân hàng đưa ra rất hấp dẫn, nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không phải dễ dàng gì. Nhiều người đã từng đi vay mua nhà cho rằng, điều kiện đăng ký vay mua nhà tại ngân hàng như chứng minh tài chính, thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ, đánh giá tài sản đảm bảo... là những thủ tục bắt buộc, khách hàng phải chứng minh "bằng được" mới giải ngân. Nếu không có sự trợ giúp tư vấn từ phía nhân viên ngân hàng thì không ít người sẽ vất vả trong hành trình đi vay tiền mua nhà. Điều này vô tình đã loại một số lượng lớn khách hàng là hộ mua bán nhỏ hoặc không thể chứng minh thu nhập, dù thu nhập thực tế là hoàn toàn đảm bảo.

Không chỉ vậy, những khoản vay có lãi suất thấp chỉ được áp dụng theo thời gian mà ngân hàng quy định, do đó, khi quyết định vay tiền để mua nhà tại dự án nào đó, khách hàng nhất thiết phải đọc kỹ hợp đồng, cân nhắc các điều khoản và tính toán thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng. Ngoài ra, đối với các dự án nhà ở chưa có "giấy đỏ”, khách hàng sẽ không được vay vốn mua bằng hợp đồng góp vốn như trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực (ngân hàng sẽ không cho vay vốn), đồng nghĩa với việc người dân không thể tiếp cận nguồn vốn này (dù có thể mua được sản phẩm giá rẻ hơn), còn nhà đầu tư nếu chưa làm giấy kịp sẽ phải "ôm hàng" ngồi chờ.

Bài, ảnh: AN KHÁNH

Căn hộ cao cấp Tây Nguyên Plaza đang được chủ đầu tư hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng 1 năm đầu tiên

Chia sẻ bài viết