03/03/2011 - 09:13

Đã có 2.629 lao động Việt Nam ở Libye về nước an toàn

Tính đến ngày 2-3, đã có 2.629 lao động Việt Nam từ Libye về nước an toàn. Riêng trong ngày 2-3 đã có 4 chuyến bay, đưa 1.109 người về nước, trong đó có hai chuyến: chở 340 người và chở 24 người hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất; hai chuyến khác: chở 475 người và chở 270 người hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Trưởng phòng Quản lý lao động, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết như vậy.

Ông Tạo cũng cho biết: Hiện đã có hơn 9.000 lao động Việt Nam nằm trong kế hoạch di chuyển và 6.600 lao động Việt Nam đã ra khỏi Libye.

Được biết, chuyến chuyên cơ thứ hai chở 8 tấn lương thực, thực phẩm tiếp tế và đón lao động Việt Nam về nước, sẽ xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài vào 22 giờ 30 ngày 2-3 và sẽ hạ cánh tại Tunisie. Tổ công tác liên ngành đi Hy Lạp hỗ trợ lao động Việt Nam di chuyển an toàn do ông Vũ Lê Hà, Trưởng phòng lãnh sự ngoài nước - Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) làm trưởng đoàn cũng lên đường vào tối 2-3.

Cùng với các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đều nỗ lực nắm tình hình, bàn bạc với các đối tác di chuyển lao động ra khỏi Libye và đưa, đón lao động Việt Nam về nước chu đáo. Ông Ngô Xuân Huy, Phó Giám đốc Công ty cổ phần nhân lực và thương mại Vinaconex mec cho biết: Tính đến hôm nay, Công ty đã đón được 676 lao động về nước an toàn. Hiện còn 24 lao động do Công ty cung ứng đang nằm trong vùng nguy hiểm, chờ hỗ trợ di chuyển; hiện gần 3.000 lao động của Công ty đều đã xuống tàu hoặc đang trên đường bay về nước.

Cũng trong chiều 2-3, ông Nguyễn Quốc Nam, phụ trách quan hệ với các cơ quan đối tác của Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) tại Hà Nội cho biết: Văn phòng IOM tại các nước lân cận Libye như Ai Cập, Malta, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung tâm điều hành chung của IOM tại Genève (Thụy Sĩ) đã kịp thời làm việc, bàn bạc với các cơ quan hữu quan và đoàn công tác của Việt Nam vừa sang, để lập kế hoạch di chuyển lao động Việt Nam về nước.

PHÚC HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết