06/05/2022 - 18:44

Cứu cụ ông bị thủng dạ dày, áp xe ổ bụng 

(CTO) - Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống cụ ông 87 tuổi bị phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) mức độ nặng kèm thủng dạ dày, áp xe ổ bụng do dị vật đường tiêu hoá.

Cụ C.N.N (ở TP Cần Thơ) vào viện vì khó thở, ho, khạc đàm đục nhiều ngày, tình trạng táo bón gây đau bụng âm ỉ trên 2 tuần. Gia đình đã đưa cụ đi khám tại cơ sở y tế địa phương nhưng bệnh không giảm nên đến BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị. Ông N còn có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, di chứng lao phổi, tăng huyết áp, suy tim.

Bác sĩ thăm khám cho cụ ông trước khi xuất viện.

Qua thăm khám và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị vật đường tiêu hóa gây thủng dạ dày với các biến chứng như áp xe ổ bụng, nhiễm trùng huyết. Ngoài ra người bệnh lại cao tuổi, mắc đồng thời nhiều bệnh. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi cấp cứu gắp dị vật và dẫn lưu áp xe cho người bệnh ngay trong đêm. Sau mổ, cụ ông suy hô hấp nặng do tình trạng COPD diễn tiến, được các bác sĩ theo dõi liên tục, điều trị tích cực. Sau 9 ngày, sức khỏe cụ dần cải thiện, tỉnh táo, không còn đau bụng, giảm khó thở và vừa được xuất viện ngày 4-5-2022.

BS Nguyễn Thành Thái, Khoa Hô hấp, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, ông N bị dị vật đường tiêu hóa, là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi do mất răng, giảm khả năng nhai và nhìn kém. Phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất là gắp dị vật qua nội soi. Tuy nhiên một số trường hợp đến viện muộn có biến chứng thủng dạ dày, áp xe ổ bụng như trường hợp cụ ông này, đòi hỏi phải được xử trí kịp thời, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và hồi sức sau mổ tốt.

PV

Chia sẻ bài viết