15/02/2008 - 21:04

Cúm gia cầm đang trở lại châu Á

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại một trại gia cầm ở thành phố Karachi, Pakistan. Ảnh: Reuters

Châu Á đang đối mặt với nguy cơ dịch cúm gia cầm tái bùng phát trên diện rộng. Từ đầu năm tới nay, virus cúm H5N1 được phát hiện trên người và gia cầm ở các nước Indonesia, Thái Lan, Bangladesh, Trung Quốc, Lào, Pakistan, Ấn Độ, Myanmar và Việt Nam.

Hôm qua, Sở Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Công thông báo con chim diệc xám chết tìm thấy xác hôm 8-2 bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Đây là trường hợp nhiễm cúm gia cầm thứ 3 ở đặc khu này trong năm nay. Mới đây, Phòng thí nghiệm về cúm gia cầm quốc gia Trung Quốc khẳng định virus làm hơn 1.000 con gia cầm ở Tây Tạng chết hồi cuối tháng 1 thuộc chủng H5N1.

Trong khi đó, Bộ Y tế Indonesia đầu tuần cho biết có thêm một ca nhiễm cúm gia cầm ở nước này, đưa tổng số ca mắc bệnh lên 127 người, trong đó 103 người đã tử vong. Bệnh nhân mới đang trong tình trạng nguy kịch này là con một phụ nữ từng bị nhiễm cúm gia cầm. Tuy nhiên, người ta chưa rõ liệu cô bé 15 tuổi này có tiếp xúc với gia cầm trước đó hay không, nhưng em từng tiếp xúc với mẹ và hay sang chơi nhà hàng xóm có nuôi gia cầm.

Tiếp xúc với gia cầm bệnh là nguồn lây nhiễm H5N1 chủ yếu ở Indonesia. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng công tác dự phòng chưa được chú trọng và tình trạng vệ sinh kém tại các chợ gia cầm cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm tử vong ở Indonesia cao nhất trên thế giới.

Virus cúm gia cầm được xác định là nguyên nhân làm chết đàn gia cầm 600 con ở tỉnh Luang Namtha, Nam Lào vào tuần trước. Hôm 12-2, một quan chức Bộ Nông & Lâm nghiệp Lào cho biết các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với H5N1. Trong khi đó, dịch cúm gia cầm đang lan rộng khắp Bangladesh. Sau khi được phát hiện lần đầu tiên tại một trại gia cầm cách Thủ đô Dhaka 30 km hồi tháng 3-2007, đến nay, H5N1 bùng phát ở 40 trong tổng số 64 quận huyện trên cả nước. Theo thống kê mới nhất, 560 ngàn con gia cầm của 228 trại nuôi tại những địa phương này đã bị tiêu hủy.

Hiện nay, 26 huyện của tỉnh Khon Kaen, Đông Bắc Thái Lan đang được đặt trong tình trạng báo động cao vì lo ngại nguy cơ bùng phát cúm gia cầm sau khi một con gia cầm chết không rõ nguyên nhân hồi tuần rồi. Trước đó, H5N1 được phát hiện tại một trại gia cầm thuộc tỉnh Nakhon Sawan, cách Thủ đô Bangkok 245 km về phía Bắc, làm chết 14.000 con gà nuôi tại đây. Đây là lần đầu tiên trong 10 tháng qua, dịch cúm gia cầm bùng phát lại ở Thái Lan. Với 24 ca nhiễm ở người, trong đó 16 trường hợp tử vong kể từ năm 2004, Thái Lan được xếp vào nhóm nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch cúm gia cầm.

Dịch cúm gia cầm vẫn đang tiếp tục lây lan tại bang Tây Bengal, Ấn Độ tới mức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả tình hình dịch bệnh tại đây là “nghiêm trọng”. Kể từ khi ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào giữa tháng Giêng, đến nay H5N1 đã lan đến 13 trong tổng số 19 huyện của Tây Bengal. Khoảng 2,5 triệu con gia cầm đã bị chết hoặc tiêu hủy. Chính phủ Ấn Độ đang tăng cường các nỗ lực ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan ở bang này, mặc dù chưa phát hiện trường hợp nhiễm nào ở người. Tại nước láng giềng Pakistan, H5N1 cũng được phát hiện tại thành phố cảng Karachi hồi đầu tháng này. Ít nhất 5.000 con gà đã chết. Ngoài ra, virus cúm gia cầm cũng được phát hiện ở Nepal và Myanmar, trong đó Myanmar thông báo ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở nước này là một bé gái 7 tuổi phát bệnh vào cuối năm ngoái.

Theo WHO, kể từ khi bùng phát vào năm 2003 đến nay, virus cúm gia cầm đã làm ít nhất 226 người trên thế giới thiệt mạng (không kể ca tử vong mới nhất tại Việt Nam hôm 13-2). Mặc dù, con người vẫn khó lây nhiễm H5N1 song nhiều chuyên gia lo ngại chủng virus H5N1 có thể biến thể thành dạng dễ dàng lây từ người sang người, dẫn đến nguy cơ xuất hiện đại dịch khó kiểm soát.

ĐÔNG NGUYÊN

(Theo Chinaview, Reuters, TTXVN)

Chia sẻ bài viết