06/02/2015 - 21:46

Công nghệ thông tin gắn với cải cách thủ tục hành chính

(CT)- Ngày 6-2-2015, bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ về công tác thực hiện Luật Công nghệ thông tin (CNTT) 2006 và Luật Giao dịch điện tử 2005 gắn với cải cách thủ tục hành chính.

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện Luật CNTT năm 2006 và Luật Giao dịch điện tử 2005 đạt hiệu quả khá cao. Việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố luôn gắn bó chặt chẽ và hướng tới mục tiêu tăng cường cải cách hành chính. Cụ thể: Bộ thủ tục hành chính của thành phố được cung cấp trực tuyến và hiện nay đã có 100% đơn vị được triển khai phần mềm Một cửa điện tử hiện đại, trong đó dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 là 1.607/1.621 dịch vụ, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 163/1.621 dịch vụ, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 78/1.621 dịch vụ. Công tác phát hành văn bản thực hiện chữ ký số từ năm 2013-2014 (khoảng 15 tháng chính thức sử dụng) giúp toàn thành phố đã tiết kiệm gần 1,5 tỉ đồng về chi phí văn phòng phẩm và cước phí bưu điện trong phát hành. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện Luật CNTT năm 2006 và Luật Giao dịch điện tử 2005 cũng phát sinh nhiều khó khăn vướng mắc. Hiện nay, việc phân bổ kinh phí cho các hoạt động ứng dụng CNTT tại các địa phương chưa được quan tâm đúng mức nên không được cấp phát đủ và chưa ổn định theo từng năm, gây khó khăn cho việc đầu tư, duy trì và phát triển các ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Thông tư hướng dẫn xây dựng quy chế công tác văn thư, lưu trữ của các cơ quan, tổ chức đã gây khó khăn trong việc vận hành chữ ký số như việc tiếp nhận, đăng ký văn bản đến, phát hành văn bản đi qua mạng…

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Quốc Khánh, đánh giá cao công tác thực hiện CNTT gắn với cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố thời gian qua. Theo đó, đoàn sẽ tiếp thu những kiến nghị, khó khăn của địa phương để xem xét đề xuất những giải pháp cho phù hợp với tình hình thực tế.

P.N

Chia sẻ bài viết