11/04/2018 - 16:54

Cơ hội thúc đẩy phong trào bóng rổ 

Cuối tuần vừa qua, Nhà thi đấu Đa năng TP Cần Thơ sôi động với hơn 1.000 học sinh lứa tuổi từ 5-14 tham gia Chương trình bóng rổ trẻ Jr.NBA Việt Nam năm 2018. Đây là sự kiện do Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tổ chức dành cho thanh thiếu niên tìm hiểu và nuôi dưỡng đam mê môn thể thao này. Chương trình đã có mặt tại Việt Nam 5 năm qua.

HLV Rob Newson (trái) động viên các em học sinh nhỏ còn nhút nhát. Ảnh: NGUYỄN MINH

Tại trường học, chương trình tổ chức những buổi giao lưu giữa HLV, VĐV nổi tiếng với học sinh, nhằm truyền đạt thông điệp về bóng rổ. Sau đó, chương trình chọn mời khoảng 1.000 em tập trung về hội trại Jr.NBA tại Nhà thi đấu Đa năng TP Cần Thơ. Qua các bài khởi động, HLV tuyển chọn 20 em vào vòng thi đấu, cuối cùng tuyển được 6 em xuất sắc nhất tham gia hội trại tuyển chọn toàn quốc Jr.NBA tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 22 đến 24-6.

Tất cả học sinh tham gia chương trình được huấn luyện những kiến thức bóng rổ nền tảng và tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng thích hợp, cũng như những giá trị cốt lõi của Jr.NBA: tinh thần đồng đội, sự tôn trọng, quyết tâm và ý thức cộng đồng. HLV phụ trách chương trình Rob Newson cho biết: “NBA mở chương trình nhằm giới thiệu về bóng rổ, đồng thời chọn một số em tham dự hội trại cùng với các em từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Sau đó, chương trình sẽ chọn 8 em nam và 8 nữ nổi trội nhất tham gia chuyến trải nghiệm đặc biệt ở nước ngoài là xem 1 trận đấu NBA”. Năm 2017, các học sinh được chọn đã có chuyến đi đến Thượng Hải (Trung Quốc) và xem trận đấu đỉnh cao tại NBA China Games 2017.

Theo nhận xét của Rob Newson, HLV người Mỹ tham gia chương trình tại Việt Nam từ năm 2012 tới nay, phong trào và trình độ bóng rổ ở Việt Nam phát triển ngày càng mạnh. Riêng với Cần Thơ, từ khi có đội Cantho Catfish tham gia Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA), bóng rổ được quan tâm nhiều hơn. HLV Rob nói: “Thể hình người Việt thấp nhỏ hơn, nhưng điều đó không quan trọng. Ở Philippines hay Malaysia cũng vậy, nhưng hiện Malaysia đang có đội bóng rổ thi đấu ở giải nhà nghề Trung Quốc. Các VĐV thấp có thể nhanh và động tác uyển chuyển hơn. Những người cao lại nhảy không cao và nhồi bóng cũng không tốt bằng người thấp hơn. Những cầu thủ giỏi nhất NBA hiện giờ là những hậu vệ có chiều cao trung bình thấp nhất; họ ném được 3 điểm từ xa nhờ khéo léo, thông minh, vừa phòng thủ họ đã tính đến những bước sau như thế nào. Vì vậy, các em nhỏ yêu bóng rổ hãy tự tin, tập trung vào điểm mạnh của mình để phát triển”.

Cùng với đội Cantho Catfish đang chuẩn bị tham dự VBA mùa giải thứ 3, những chương trình như Jr.NBA mở ra nhiều cơ hội cho bóng rổ Cần Thơ phát triển. Công tác tổ chức tuyển chọn chuyên nghiệp và công khai của NBA đã thúc đẩy niềm đam mê bóng rổ từ học sinh. Tham gia chương trình Jr.NBA, em Lý Hân, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi, tỏ ra thích thú: “Em biết chơi bóng rổ năm lớp 3 đến giờ. Khi các chú tới trường giao lưu và cho vé đi đăng ký, em rất trông chờ tham gia chương trình. Nếu có cơ hội, em muốn trở thành vận động viên chuyên nghiệp”. 

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết