01/03/2014 - 20:35

CLB Karatedo phường Phú Thứ - Nơi ươm “hạt giống”

Tham gia Đại hội TDTT TP Cần Thơ năm 2013, môn võ Karatedo của quận Cái Răng đã đoạt 13 HCV, nhiều nhất trong các môn mà quận tham gia tranh tài. Đóng góp không nhỏ cho thành tích đó là các vận động viên (VĐV) của CLB Karatedo phường Phú Thứ, đặc biệt là đội năng khiếu của phường, do HLV Lê Hoàng U phụ trách. Nhiều năm qua, nơi đây được xem là nguồn cung cấp VĐV chủ lực cho các đội tuyển Karatedo thành phố. Và không ít VĐV xuất thân từ lò đào tạo này đã làm rạng danh võ thuật Cần Thơ…

CLB Karatedo phường Phú Thứ thành lập từ năm 1989, còn đội năng khiếu ra đời muộn hơn, khoảng năm 2008 và đã duy trì hoạt động ổn định với số lượng 15 VĐV. Có thể nói rằng sự tồn tại của CLB và đội năng khiếu đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tập luyện võ thuật trong học sinh địa phương. Theo HLV Lê Hoàng U, từ khi đi vào hoạt động, CLB đã thu hút nhiều học sinh đến ghi danh. Trong quá trình tập luyện, nhiều em có tố chất, khả năng tiếp thu kỹ thuật tốt đã được phát hiện và tuyển chọn qua đội năng khiếu để đào tạo. Ở đội năng khiếu, nếu thể hiện vượt trội hơn, VĐV được đề xuất lên tuyến năng khiếu thành phố.

Thầy trò HLV Lê Hoàng U luyện tập tại Trường THCS Phú Thứ.

Khá nhiều VĐV đạt thành tích cao ở các giải đấu khu vực, toàn quốc và cả Đông Nam Á, xuất phát từ đội năng khiếu phường Phú Thứ. Có thể kể đến VĐV Lê Thị Kiều Oanh đoạt HCV Đông Nam Á, Bùi Thị Ngọc Hân HCV Cúp CLB toàn quốc và HCĐ vô địch trẻ châu Á, VĐV Phạm Thanh Đạt HCB Đông Nam Á và các VĐV tiềm năng khác như Nguyễn Thị Tuyết Ngân, Nguyễn Minh Nhựt, Phan Nguyễn Trường Thịnh… VĐV Lê Thị Kiều Oanh chia sẻ: "Khi em bắt đầu tập ở CLB cho đến lúc chuyển qua đội năng khiếu ở trường, các VĐV chỉ tập trên sân đất, dụng cụ chuyên môn cũng thiếu thốn, nhưng VĐV nào cũng yêu thích môn võ này, hơn nữa dưới sự huấn luyện nghiêm khắc nhưng bài bản của thầy U, đội tiến bộ thấy rõ, lúc ra thi đấu đều có thành tích nên ai cũng phấn chấn, tự hào. Có thể nói thời gian sinh hoạt ở đội năng khiếu chính là nền tảng vững chắc giúp em có được thành tích tốt của ngày hôm nay".

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, để duy trì được hoạt động là nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò đội năng khiếu Karatedo phường Phú Thứ. Bao năm qua, đội phải tự thân vận động vì không có kinh phí tài trợ. Các VĐV chỉ tập luyện với niềm đam mê võ thuật, không hưởng bất cứ chế độ nào. Niềm vui duy nhất của đội chính là làm lực lượng nòng cốt cho Karatedo quận Cái Răng tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng và Đại hội TDTT cấp thành phố. HLV Lê Hoàng U cho biết: "Khi mới lập đội, các VĐV tập chủ yếu trên sân cát tại Trường THCS Phú Thứ. Không có dụng cụ tập luyện, HLV phải xin những dụng cụ đã qua sử dụng của các đội tuyển võ thuật ở thành phố về cho các em tập luyện…". Vậy mà, các VĐV tập luyện rất hăng hái, mang về thành tích tốt cho địa phương ở các giải đấu. 3 năm trở lại đây, điều kiện tập luyện tại CLB phường Phú Thứ đã cải thiện đáng kể với nhiều dụng cụ được trang bị, đảm bảo yêu cầu tập luyện.

Karatedo Cần Thơ đang trên đà khởi sắc khi phong trào tập luyện được mở rộng ở nhiều quận, huyện như Bình Thủy, Ô Môn, Cái Răng, Ninh Kiều… Trưởng bộ môn Karatedo Cần Thơ Nguyễn Anh Tuấn nói rằng: "Gần như mỗi năm, bộ môn Karatedo Cần Thơ đều tuyển chọn VĐV bổ sung cho các tuyến đội từ những CLB, đội năng khiếu như ở phường Phú Thứ. Với các VĐV được đã qua sự kiểm tra, đánh giá của HLV địa phương sẽ giúp giảm bớt công đoạn tuyển chọn nhưng vẫn đảm bảo đạt hiệu quả tốt. Ngoài ra, hoạt động ổn định của các CLB là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phong trào Karatedo thành phố phát triển mạnh hơn, từ đó tạo tiền đề để Karatedo trở thành thế mạnh của thể thao Cần Thơ trong tương lai".

Bài, ảnh: Xuân Nguyên

Chia sẻ bài viết