30/04/2019 - 12:31

Chú trọng tầm soát phụ khoa 

Bác sĩ CKII Nguyễn Xuân Thảo, Trưởng khoa Khám, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, khuyến cáo chị em trong độ tuổi sinh sản cần chú trọng tầm soát sức khỏe phụ khoa định kỳ nhằm tránh tình trạng bị viêm nhiễm đường sinh dục, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và cả hạnh phúc gia đình.

Bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ tư vấn bảo vệ sức khỏe cho khách hàng.

Một số chị em cho rằng khi đã lập gia đình rồi hoặc khi lớn tuổi, bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh thì mới cần khám sức khỏe phụ khoa định kỳ. Bác sĩ CKII Nguyễn Xuân Thảo, Trưởng Khoa Khám bệnh, BV Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ, nhiều chị em tham gia khám sức khỏe định kỳ hàng năm, nhưng chỉ chú trọng đến khám nội khoa, siêu âm, tim mạch đầy đủ nhưng lại “né” khám phụ khoa. Thế nên, khi có vấn đề về sức khỏe sinh sản, chị em mới tìm đến bác sĩ, nhiều trường hợp “muộn màng”, có trường hợp biến chứng.

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh lý phổ biến ở hầu hết chị em phụ nữ, khiến chị em luôn có cảm giác khó chịu, mất tự tin, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình. Nếu không được điều trị đúng mức sẽ dẫn đến những biến chứng như viêm phần phụ, viêm nội mạc tử cung…, thậm chí nếu bị viêm nhiễm nặng có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư cổ tử cung. Trong thai kỳ, nếu viêm nhiễm xảy ra có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non hoặc gặp phải tình trạng nhiễm trùng huyết.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thảo khuyến cáo, để phòng bệnh, cần đề cao nền tảng gia đình 1 vợ 1 chồng; sử dụng bao cao su khi quan hệ; ăn uống đủ chất để tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng chống lại mầm bệnh, vệ sinh cá nhân đúng cách... Ngoài ra, chị em lưu ý cần đi khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng bất thường như ngứa, rát, huyết trắng có mùi hôi, tiểu gắt... hoặc ra huyết âm đạo bất thường để điều trị kịp thời. Định kỳ mỗi 6 tháng chị em nên đi khám phụ khoa một lần để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả, tránh biến chứng. Không nên tự ý mua thuốc vì việc điều trị không phù hợp, không đúng sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Bên cạnh lợi ích phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm khi khám phụ khoa, chị em còn được tầm soát các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ ác tính trong u thực thể buồng trứng là 15%, chiếm 4% trong các ung thư ở phụ nữ. Còn ung thư vú, là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Trước đây ung thư vú thường gặp ở lứa tuổi 40-55 tuổi, nhưng hiện nay độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa. Phát hiện sớm ung thư vú, chị em có cơ hội được điều trị bảo tồn, chi phí điều trị thấp. Tuy nhiên, ung thư vú giai đoạn sớm thường không có triệu chứng và việc phát hiện chỉ qua khám tầm soát định kỳ, kết hợp giữa khám lâm sàng, siêu âm và nhũ ảnh.

Một trong những bệnh cần tầm soát trong các đợt thăm khám phụ khoa định kỳ là tầm soát ung thư cổ tử cung, với mục đích phát hiện sớm những tế bào bất thường của cổ tử cung để theo dõi và điều trị kịp thời. Ngày nay, y học tiến bộ, có nhiều phương pháp phát hiện tế bào bất thường với khả năng cao, đạt tỷ lệ chính xác từ 90% đến 97%. Nếu phát hiện sớm thì việc điều trị thành công rất cao. Song song đó, hiện có vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, có tác dụng bảo vệ tối ưu ở những người trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi, phòng nhiễm HPV.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết