01/11/2012 - 08:37

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu

(TTXVN)- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Van Rompuy và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-10 đến ngày 2-11-2012.

Sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi bên, kiểm điểm quan hệ Việt Nam - EU thời gian qua và bàn về các biện pháp và phương hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - EU trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ song phương trên cả ba trụ cột kinh tế - thương mại, chính trị và hợp tác phát triển trong thời gian qua. EU hiện là một trong những bạn hàng, đối tác đầu tư và nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU trong ASEAN. Trao đổi thương mại hai chiều năm 2011 đạt trên 24 tỉ đô-la trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thể hiện xu hướng tích cực và tiềm năng to lớn cần được tiếp tục khai thác. Việc hai bên ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và đàm phán vòng 1 Hiệp định tự do thương mại (FTA) là những bước đi cụ thể, quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và EU cùng với các nước thành viên theo hướng đối tác bình đẳng và hợp tác toàn diện vì mục tiêu phát triển.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thị trường của nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, năng lượng, tài chính, y tế, du lịch và dịch vụ. EU cam kết hỗ trợ kỹ thuật, thúc đẩy đàm phán để hai bên có thể sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định FTA Việt Nam - EU; thúc đẩy việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả các chương trình ODA giai đoạn 2011 - 2013 và xác định ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2014 - 2020 trên cơ sở Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như giảm nghèo, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hiệp Quốc, Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU.

Nhân dịp này, hai bên đã ký Hợp đồng tài trợ Biến đổi khí hậu năm 2012 trị giá 150 triệu euro do Ngân hàng Đầu tư Châu Âu tài trợ và Tuyên bố về việc ký Hiệp định tài chính của "Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu (EUMUTRAP).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Van Rompuy sẽ viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhận bằng Tiến sĩ danh dự và phát biểu trước sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội, gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Châu Âu, thăm thành phố Hồ Chí Minh và một số di tích lịch sử, văn hóa của Việt Nam.

Chia sẻ bài viết