02/07/2022 - 10:26

Chính phủ Anh đề xuất giảm thuế VAT để hỗ trợ người dân thời “bão” giá 

* Ý công bố gói viện trợ nhằm giảm tác động của giá năng lượng tăng cao

Truyền thông Anh ngày 30-6 đưa tin Chính phủ Anh đã đề xuất cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) để hỗ trợ các hộ gia đình trang trải chi phí sinh hoạt.

Lạm phát tại Anh đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Ảnh: AFP

Lạm phát tại Anh đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Ảnh: AFP

Theo nhật báo The Times, Chánh văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Steve Barclay đã kiến nghị giảm 20% VAT, cho rằng việc giảm thuế tạm thời này sẽ giảm bớt hóa đơn thuế cho hàng triệu người.

Báo trên cho biết trong thư gửi các nghị sĩ vào ngày bỏ phiếu tín nhiệm tháng trước, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh cần giảm hóa đơn thuế đối với các hộ gia đình, bởi đó là giải pháp tốt nhất để mang đến sự tăng trưởng mong muốn.

Lạm phát tại Anh tháng 5 vừa qua đã lên tới 9,1%, mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới các cuộc đình công ở khắp các ngành giao thông, trường học, bưu điện và bệnh viện của nước này.

Trong khi đó, Chính phủ Ý ngày 30-6  thông qua một gói biện pháp nhằm cung cấp hàng tỉ euro để cắt giảm thuế và tài trợ cho khí đốt tự nhiên, trong bối cảnh Rome nỗ lực để giảm tác động kinh tế của việc giá nhiên liệu tăng cao.

Thủ tướng Mario Draghi  không nêu rõ tổng giá trị của gói biện pháp, nhưng cho biết sẽ bao gồm khoản tài trợ 4 tỉ euro cho công ty điều hành thị trường năng lượng GSE để tạo điều kiện tăng lượng dự trữ khí đốt lên 90% vào tháng 11 tới, so với mức khoảng 58% hiện nay, trước khi nhu cầu tăng cao trong mùa Đông tới. Truyền thông Ý đưa tin tổng giá trị của gói biện pháp có thể lên tới 8 tỉ euro.

Thủ tướng Draghi nhấn mạnh rằng nếu không có các biện pháp khẩn cấp, sâu rộng của chính phủ, chi phí năng lượng và tiêu dùng tại Ý có thể tăng 45%, một thảm họa cho nền kinh tế nước này.

DƯƠNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết