09/07/2020 - 08:19

Chia tay “Huyền thoại” 

“Huyền thoại” cầu lông thế giới Lin Dan thông báo giải nghệ, giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao. “Super Super Dan” đã quyết định dừng sự nghiệp ở con số 666 trận thắng - kỷ lục khó có tay vợt nào vượt qua được.

Lee Chong Wei và Lin Dan là những “huyền thoại” cầu lông thế giới gần 2 thập kỷ qua. Ảnh: liningbadminton.com.vn                              

Gần 2 thập kỷ qua, VÐV người Trung Quốc sinh năm 1983 Lin Dan là một trong những tay vợt cầu lông xuất sắc nhất thế giới. Năm 2011, anh đã hoàn tất bộ sưu tập các danh hiệu hàng đầu thế giới: 2HCV Thế vận hội, 5 lần vô địch thế giới, 7 danh hiệu Toàn Anh mở rộng, vô địch châu Á, vô địch Super Series Masters Finals và các giải đồng đội… Lin Dan đã giành được giải thưởng tay vợt xuất sắc nhất năm của Eddie Choong trong 2 năm liên tiếp 2006 và 2007. Năm 2008, anh giành danh hiệu tay vợt xuất sắc nhất của Liên đoàn Cầu lông thế giới. Tuổi tác đã làm cho phong độ đi xuống, nên suốt năm qua Lin Dan chỉ giành được danh hiệu Malaysia Open 2019. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn luôn phấn khích với những pha cầu “rất quái” xuất phát từ tay trái của anh.

Thời điểm đạt phong độ cao, Lin Dan là nỗi ám ảnh của hầu hết các tay vợt hàng đầu thế giới, trong đó có những số một, như: Lee Chong Wei, Chen Long… Ngay khi Lin Dan tuyên bố giải nghệ, “Huyền thoại” Lee Chong Wei đã có những chia sẻ cảm động: “Tự hào về bạn - đối thủ lớn nhất của tôi”. Lee Chong Wei lớn hơn Lin Dan 1 tuổi và cả hai là kỳ phùng địch thủ suốt gần 2 thập kỷ qua. Hai đối thủ trên sân cầu này lại chính là những người bạn thân thiết ngoài đời. Năm 2018, khi hay tin Lee Chong Wei phải phẫu thuật vì bệnh ung thư, Lin Dan đã có những chia sẻ rất xúc động. Hình ảnh Lee Chong Wei chúc mừng Lin Dan thi đấu thành công tại Malaysia Open 2019 làm nhiều người nhớ lại hai tay vợt này của 20 năm trước, khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp. Người hâm mộ từng mong chờ rằng cả hai sẽ xuất hiện ở Thế giới vận hội 2020 tại Tokyo. Thế nhưng, khi Thế vận hội dời lại thêm một năm, các huyền thoại đã không thể tiếp tục. Lee Chong Wei đã không thể vượt qua bệnh tật và tuổi tác, nên đã tuyên bố giải nghệ năm 2019. Một năm sau, Lin Dan nối gót Lee Chong Wei.

Cùng với Lin Dan và Lee Chong Wei, “Nhà vua” đánh đôi người Ðan Mạch Mathias Boe cũng nói lời chia tay với người hâm mộ vào đầu năm 2020. Tay vợt này đã có 16 danh hiệu Super Series, 9 danh hiệu Grand Prix, 3 World Tour Finals… và nhiều tuần giữ vị trí số 1 đôi nam trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cầu lông thế giới. Boe cũng từng hy vọng có thể có mặt tại Thế vận hội Tokyo, nhưng  tuổi tác đã hạ gục anh.

Giã từ những “huyền thoại” để chào đón “huyền thoại mới” là quy luật tất yếu của thể thao, nhưng chắc chắn người hâm mộ sẽ không thể quên những tay vợt tài năng này.

H.T

Chia sẻ bài viết