30/03/2009 - 09:40

Châu Âu khởi động "tuần lễ biểu tình" trước Hội nghị thượng đỉnh G-20

(TTXVN)- Ngày 28-3, tại nhiều thành phố trên khắp châu Âu, hàng trăm nghìn người dân đã đổ xuống các đường phố, khởi động “tuần lễ biểu tình” trước Hội nghị thượng đỉnh G-20 (Nhóm các nước phát triển và mới nổi) sẽ họp tại Luân Đôn (Anh) vào ngày 2-4, nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để giảm tỷ lệ nghèo đói, thất nghiệp và biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp tới “miếng cơm manh áo” của hàng trăm triệu người trên toàn cầu.

 Hàng chục ngàn người biểu tình ở Luân Đôn ngày 28-3. Ảnh: AFP

Tại Đức, theo lời kêu gọi của Liên minh những người chỉ trích quá trình toàn cầu hóa, Liên hiệp công đoàn và các tổ chức cánh tả, khoảng 55.000 người đã xuống đường tuần hành tại hai thành phố lớn Berlin và Frankfurt để phản đối các chính sách đối phó với khủng hoảng kinh tế của chính phủ nước này. Đây là cuộc tuần hành quy mô lớn chưa từng có do một liên minh rộng rãi gồm các tổ chức công đoàn, tổ chức môi trường, cứu trợ và các đảng phái cảnh tả ở Đức tổ chức. Với khẩu hiệu “Chúng tôi không phải là những người trả tiền cho cuộc khủng hoảng”, những người tham gia tuần hành đã phản đối các chính sách và biện pháp của chính phủ Đức trước cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế hiện nay, cho rằng những biện pháp này đang gây khó khăn cho người có thu nhập thấp trong xã hội.

Trong khi đó, tại Anh, nước đăng cai Hội nghị G-20, khoảng 35.000 người đã xuống đường tham gia tuần lễ biểu tình “việc làm, công lý và khí hậu” tại Thủ đô Luân Đôn với khẩu hiệu “Hãy đặt con người lên vị trí hàng đầu”. Cuộc biểu tình trên chủ yếu nhằm vào giới chủ các ngân hàng và công ty tài chính, những người bị buộc tội gây ra suy thoái toàn cầu.

Tại nhiều nước khác ở châu Âu, như Ý, Áo, Pháp và Thụy Sĩ, các cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra, yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới phải chịu trách nhiệm và đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm giảm thiểu tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay đối với người dân, đặc biệt là những người nghèo. Đoàn người biểu tình trên khắp châu Âu kêu gọi lãnh đạo các nước thuộc G-20 đưa ra những biện pháp tích cực, đặt nền móng cho một thế giới tốt đẹp và thịnh vượng hơn, trong đó mọi người đều có đủ “cơm ăn, áo mặc”, có nhà để ở và được chăm sóc y tế đầy đủ. Những người biểu tình cũng bày tỏ sự tức giận với cách thức các chính phủ đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay, cho rằng cuộc khủng hoảng này không phải là một “thảm họa thiên nhiên”, mà là do sự thiếu trách nhiệm và hành động coi thường của một bộ phận kinh tế gây ra, khiến những người dân vô tội phải gánh chịu.

Chia sẻ bài viết