12/06/2010 - 19:48

Châu Á đặt cược vào tương lai 3D

Các công ty máy tính châu Á đã bắt đầu “lên giây cót” cho 3D. Nhiều nhà sản xuất đang ráo riết chuẩn bị tung ra thị trường các sản phẩm máy tính xách tay và máy tính để bàn 3D. Fujitsu mới vừa công bố một mẫu máy tính để bàn có thể phát nội dung 3D, chuyển DVD 2D sang 3D và thậm chí có 1 webcam 3D. Trong khi đó, chiếc Dynabook TX/98MB của Toshiba sẽ là máy tính xách tay đầu tiên phát đĩa Blu-ray 3D khi được tung ra ở Nhật Bản vào tháng 7 tới. Còn phát ngôn viên Jenny Lee của ASUSTek cho biết hãng tin rằng 3D hiện là một phân khúc thị trường quan trọng. Ngày càng có nhiều game, phim được làm ở dạng 3D, và ASUSTek dự báo sẽ có một nhu cầu lớn về máy tính 3D.

FIFA World Cup 2010 mới khai mạc ở Nam Phi lần đầu tiên được quay ở dạng 3D và phát ở một số khu vực công cộng được lựa chọn trên khắp thế giới. Lễ khai mạc cũng được chiếu ở dạng 3D cho người hâm mộ ở 6 nơi xem FIFA tại một số thành phố trên khắp thế giới, trong đó có Berlin, Paris và Rio de Janeiro.

Hồi tuần rồi, Samsung Electronics và đạo diễn Hollywood James Cameron đã công bố một thỏa thuận hợp tác thúc đẩy nội dung truyền hình 3D. Theo thỏa thuận này, Cameron và cộng sự của ông sẽ làm những đoạn video ca nhạc có các ngôi sao nhạc pop Hàn Quốc cho Samsung sử dụng để quảng bá TV 3D trên khắp toàn cầu. Bộ phim 3D “bom tấn” “Avatar” của Cameron đã khơi mào một làn sóng 3D trong lĩnh vực điện ảnh và là bộ phim đạt doanh thu cao nhất thế giới, thu về 2,8 tỉ USD tiền vé cho đến nay. Samsung, nhà sản xuất TV màn hình phẳng lớn nhất thế giới, cho biết họ có thể tăng mục tiêu doanh thu năm nay cho TV 3D do nhu cầu đang tăng mạnh. Hồi đầu năm nay họ đặt ra mục tiêu khoảng 2 triệu chiếc. Cameron cho rằng sự thiếu nội dung là rào cản lớn nhất cho TV 3D, và cần có hàng ngàn giờ nội dung để cách mạng hóa việc sản xuất TV 3D.

Lê Phi (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết