22/03/2013 - 21:44

Phiên họp thứ 16, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII:

Chất vấn để nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy nhà nước

(TTXVN-VOV)- Thực hiện chương trình phiên họp thứ 16, ngày 22-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII tổ chức phiên chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên chất vấn; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung chất vấn.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội, trong chương trình của phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phiên chất vấn có những nội dung tuy khác nhau nhưng đều cùng một mục đích là nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy nhà nước. Đối với ngành tòa án, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tới yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ góp phần làm cho tòa án trở thành trung tâm công tác của ngành tư pháp. Đối với ngành giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tới vấn đề đổi mới căn bản, toàn diện để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, đáp ứng nhu cầu giáo dục, đào tạo của nhân dân.

Tại phiên chất vấn sáng 22-3, các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi với Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình về giải pháp khắc phục hạn chế về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận thẩm phán, Hội thẩm nhân dân ở Tòa án các địa phương làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác xét xử; công tác chỉ đạo, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật của Tòa án nhân dân tối cao đối với Tòa án nhân dân các cấp; biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tiêu cực trong công tác xét xử...

Trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về 8 chỉ tiêu đã nêu trong Nghị quyết 37 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, TANDTC và công tác thi hành án 2013, Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định: Toàn ngành tòa án biểu thị quyết tâm cao nhất để thực hiện các nội dung đề ra.

Liên quan đến ý kiến chất vấn của đại biểu Đỗ Văn Đương về số vụ án tham nhũng đưa ra xét xử còn ít, nhưng số bị cáo được tòa án cho hưởng án treo và hình phạt tù quá nhẹ còn chiếm tỷ lệ cao, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình giải thích: Tòa án chỉ xét xử những vụ án mà Viện kiểm sát đã đưa ra truy tố và có cáo trạng, trên cơ sở đó Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và Tòa án mở phiên tòa xét xử. Việc các vụ án tham nhũng đưa ra xét xử còn ít hay nhiều liên quan đến trách nhiệm công tố của Viện kiểm sát và việc phát hiện, điều tra của cơ quan điều tra.

Đối với việc xét xử cho hưởng án treo chiếm tỷ lệ cao mà nhiều đại biểu phản ánh, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết: Ban cán sự Đảng TANDTC đã ra nghị quyết và Chánh án TANDTC đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra ráo riết, quyết liệt vấn đề này. Hàng năm TANDTC tiến hành nhiều lần thanh tra riêng về chuyên đề này. Mặt khác, việc xét xử của Tòa án căn cứ vào cáo trạng và việc truy tố của Viện kiểm sát. Những vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua đều áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc đối với những người chủ mưu cầm đầu. Xung quanh vấn đề án treo chiếm tỷ lệ cao, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết: Hầu hết số bị cáo được tòa án áp dụng mức án treo đều có căn cứ đúng pháp luật nhưng cũng có một số áp dụng không đúng pháp luật. Những trường hợp không đúng pháp luật đã bị tòa án cấp trên kháng nghị cấp phúc thẩm hoặc kháng nghị giám đốc thẩm để giải quyết vụ án theo đúng căn cứ pháp luật. Tất cả những trường hợp thẩm phán cho áp dụng mức án treo không đúng pháp luật đều bị tạm dừng việc tái bổ nhiệm để kiểm điểm. Chánh án cho biết thêm, hiện ngành đang xây dựng một nghị quyết mới để quy định chặt chẽ những điều kiện cho hưởng án treo, đảm bảo đúng quy định của pháp luật đối với nhóm tội tham nhũng nhằm phục vụ yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

Về việc đơn khiếu nại giám đốc thẩm dân sự chiếm tỷ lệ cao trong các vụ án, Chánh án Trương Hòa Bình giải thích, hiện nay với tình trạng đơn nhiều thì việc kháng nghị Giám đốc thẩm cũng rất nhiều. Mỗi năm tòa án chỉ có thể xem xét giải quyết được khoảng 200 vụ nhưng số lượng kháng nghị hàng năm lại gần 400 vụ nên dẫn đến tình trạng xét xử không kịp.

Liên quan đến vấn đề cán bộ ngành tòa án nhận tiền hối lộ, chạy án, Chánh án Trương Hòa Bình thừa nhận: Hiện tượng đó là có thật và hàng năm ngành tòa án đều có báo cáo số trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về kết quả giải quyết xét xử các vụ án hành chính thời gian qua, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, việc giải quyết các vụ án hành chính, chất lượng chưa cao và còn chậm, đó là một thực tế cần khắc phục vì đây là loại án khó. Trong thời gian tới, ngành tòa án sẽ khắc phục tình trạng này...

m Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trực tuyến với các đoàn đại biểu Quốc hội cả nước để chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận.

Đa số đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về các vấn đề: chất lượng GD-ĐT, chỉ tiêu cho các trường ĐH ngoài công lập, chấn chỉnh việc học thêm, dạy thêm…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên), Huỳnh Nghĩa (đoàn Đà Nẵng), đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết về chất lượng giáo dục hiện nay và giải pháp để khắc phục tình trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm.

Trả lời những câu hỏi trên, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong những năm qua, ngành GD luôn cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực của đất nước. Bộ GD-ĐT đã có những biện pháp để cải tiến chất lượng giáo dục thông qua những phong trào: "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"… cũng như đưa ra các biện pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, chất lượng học tập của người học…

Tuy nhiên, chất lượng giáo dục vẫn còn những bất cập, yếu kém và chưa đáp ứng được nhu cầu hội nhập với thế giới. Chênh lệch chất lượng giáo dục giữa các tỉnh, thành phố lớn với các vùng, miền khó khăn vẫn còn giãn rộng, trình độ giáo viên tại các địa phương còn chênh lệch…

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, chất lượng giáo dục là yếu tố ảnh hưởng lớn tới đội ngũ nguồn nhân lực của đất nước. Mặc dù đã có những cố gắng nâng cao chất lượng giảng dạy để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển đất nước nhưng hiện nay, tại nhiều địa phương, sinh viên tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm.

Một trong những nguyên nhân là do chất lượng giáo dục chưa tốt nên sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, đòi hỏi của doanh nghiệp. Sự phối hợp giữa Bộ GD-ĐT và các cơ quan, doanh nghiệp chưa chặt chẽ nên việc tìm kiếm việc làm cho sinh viên ra trường còn khó khăn. Ngành GD-ĐT còn lúng túng trong quy hoạch nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai. Ngoài ra, chất lượng đào tạo chưa tốt là do quy mô đào tạo còn yếu kém, nhiều ngành nghề thiếu hoặc bão hòa.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại quy hoạch các trường đại học, tính toán lại quy mô đào tạo theo hướng ưu tiên chất lượng, sắp xếp lại các ngành nghề mà xã hội đang cần cũng như có những giải pháp cụ thể hơn để nâng cao chất lượng giáo dục ở các địa phương khó khăn...

Chia sẻ bài viết