07/03/2011 - 20:35

Cây ca cao giống đang hút hàng

Phần lớn cây ca cao giống cung cấp cho người trồng được sản xuất ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Hiện nay, nhiều địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tìm đến huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đặt hàng mua cây ca cao giống cung cấp cho chương trình phát triển cây ca cao của địa phương mình. Diện tích trồng ca cao tăng, nhu cầu cây giống cũng tăng theo, lợi nhuận từ cây ca cao khá hấp dẫn đã khuyến khích nhiều người dân Bến Tre đầu tư cơ sở sản xuất cây ca cao giống.

Cây ca cao được tỉnh Bến Tre xác định là cây trồng xen góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích đất cho nông dân nên tỉnh đã xây dựng thực hiện dự án phát triển 10.000 ha ca cao xuất khẩu. Giá hạt ca cao luôn ở mức cao và có đầu ra ổn định, cùng với chính sách hỗ trợ giá cây giống của Nhà nước, diện tích trồng ca cao tăng, nên nhu cầu cây giống ngày cũng tăng theo. Với sự nhạy bén, kinh nghiệm làm cây giống của mình, nhiều nông dân huyện Chợ Lách đã đầu tư sản xuất số lượng lớn cây giống ca cao để đáp ứng nhu cầu thị trường. Vài năm trở lại đây, tên tuổi của những nông dân có thương hiệu, uy tín trong lĩnh vực sản xuất giống cây ăn trái ở huyện Chợ Lách như: Tư Thành, Năm Sanh, Mười Sơn, Sáu Lợi... gắn liền với sự phát triển của cây ca cao ở Bến Tre. Hằng năm, những cơ sở này cung ứng ra thị trường hàng trăm ngàn cây giống mỗi năm để cung cấp cho dự án phát triển cây ca cao, nhu cầu trồng ca cao của nông dân trong và ngoài tỉnh.

Huyện Chợ Lách hiện có 7 cơ sở sản xuất ca cao giống với quy mô lớn. Năm 2011, dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 2,1 triệu cây ca cao giống các dòng. Đây là vụ sản xuất quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ông Nguyễn Công Thành (cơ sở Tư Thành), cho biết: “Số lượng cây giống cơ sở tôi sản xuất đều tăng dần theo từng năm, do nhu cầu tăng. Năm 2010, cơ sở sản xuất khoảng 400.000 cây giống giao cho dự án phát triển ca cao của tỉnh Bến Tre và bán cho nông dân các tỉnh Vĩnh Long, Bình Phước, Đắk Lắk, Tiền Giang. Riêng năm 2011, tôi đã ký hợp đồng sản xuất, cung cấp khoảng 800.000 cây giống cho địa phương và các tỉnh lân cận”. Cơ sở sản xuất kinh doanh cây giống của anh Phạm Hồng Sơn (Mười Sơn) ở ấp Sơn Long, xã Sơn Định, một địa chỉ xanh sản xuất cây giống tỉnh, năm nay cung ứng ra thị trường trên 400.000 cây ca cao giống. Anh Mười Sơn cho biết: “Đến thời điểm này, tôi đã ký hợp đồng tiêu thụ khoảng 70% số lượng sản xuất. Hiện nhiều địa phương đang phát động phong trào trồng ca cao thì số ca cao giống còn lại sẽ bán hết khi mùa mưa bắt đầu”. Cơ sở của anh Dương Văn Lợi (Sáu Lợi), ở ấp Phụng Châu, xã Sơn Định cũng dự kiến sản xuất 150.000 cây ca cao giống trong năm 2011 này, hiện anh đã ký hợp đồng giao 100.000 cây vào tháng 6-2011.

Theo các nông dân sản xuất ca cao giống ở huyện Chợ Lách, với giá bán dao động từ 5.500 đồng - 7.000 đồng/cây, tùy theo nơi đặt hàng, trừ các chi phí, người sản xuất giống còn lãi khoảng 1.500 đồng/cây. Như vậy sản xuất ca cao giống số lượng lớn, nhiều cơ sở sẽ thu lời rất cao.

CAO DƯƠNG

Chia sẻ bài viết