03/03/2020 - 07:04

Cầu lông Ấn Độ được “nâng cấp” 

Nhằm tăng cường sức mạnh cho bộ môn cầu lông quốc qua, Hiệp hội Cầu lông Ấn Độ (BAI) đã ký hợp đồng với Huấn luyện viên (HLV) huyền thoại người Indonesia - Agus Dwi Santoso. Với hợp đồng này, BAI hy vọng HLV Agus Dwi Santoso sẽ giúp các tay vợt của nước này đạt kết quả cao tại Olympic Tokyo 2020  sắp tới.

Đội tuyển cầu lông Ấn Độ. Ảnh: outlookindia.com

Trước khi bắt đầu sự nghiệp HLV quốc tế, HLV Agus Dwi Santoso phụ trách huấn luyện nội dung đơn nam cho Hiệp hội Cầu lông Indonesia, thành công nhất là giúp tay vợt Budi Santoso giành HCB Thế vận hội 2000 và HCB giải Vô địch Thế giới 1998, cũng như vào chung kết giải Toàn Anh.

Năm 2016, ông phụ trách huấn luyện các nội dung đơn nam và đơn nữ cho đội tuyển Hàn Quốc và làm nên tên tuổi của Son Wan-ho (đơn nam) và Sung Ji-hyun (đơn nữ). Đưa Wan-ho lên số 1 thế giới vào tháng 5-2017 và Ji-Hyun có thời gian dài giữ vị trí thứ 3 thế giới. Sau khi kết thúc vai trò đào tạo tại Hàn Quốc vào cuối năm 2018, ông Santoso đến Thái Lan và đã giúp tài năng trẻ Busanan Ongbamrungphan vô địch Thái Lan mở rộng năm 2019.

Theo giới chuyên môn, việc BAI ký hợp đồng với HLV Santoso trước thềm Olympic 2020 là động thái cần thiết để vực dậy tinh thần cũng như phong độ của các tay vợt hàng đầu Ấn Độ. Sau khi vươn lên số 1 thế giới, nam vận động viên Kidambi Srikanth sa sút phong độ, trôi xuống hạng 12 thế giới và đang cố gắng giành suất dự Olympic 2020. Riêng trong năm 2019, Srikanth không vào đến chung kết một giải Super quan trọng nào.

Tương tự, sau khi giành danh hiệu vô địch cầu lông thế giới 2019, tay vợt Pusarala V.Sindhu (hạng 6) cũng đi xuống bất ngờ và cũng không thể vào chơi trận chung kết giải lớn nào của BWF. Riêng đàn chị của Sindhu từng giữ vị trí số 1 thế giới là Saina Nehwal cũng phải vất vả giành suất đến Thế vận hội 2020 tại Nhật Bản. Ấn Độ đã có đôi nam thi đấu rất lên tay vào giữa năm 2019 là Satwiksairaj Rankireddy - Chirag Shetty (hạng 10), nhưng gần đây có những chệch choạc nhất định, dù được người hâm mộ kỳ vọng bởi thể hình và khả năng tấn công đa dạng.

Gần đây, Ấn Độ nổi lên là một thế lực mới của làng cầu lông châu Á, khi liên tiếp có các tay vợt nằm trong Top 10 và có lúc chiếm vị trí số 1 ở cả nam lẫn nữ. Ấn Độ cũng là nước yêu cầu lông, khi mời các tay vợt hàng đầu thế giới tham gia vào các CLB thi đấu tranh cúp vô địch trị giá 1 triệu USD. Tuy nhiên, hiện tại, phong độ của các tay vợt hàng đầu Ấn Độ đã chựng lại, khiến tham vọng giành huy chương tại Olympic 2020 của BAI có thể không thực hiện được.

Không phải đến thời điểm này, BAI mới liên kết với các HLV ngoại. HLV Park Tae Sung của Hàn Quốc từng được giao nhiệm vụ hướng dẫn Sindhu cùng với các tay vợt đơn nam tại Học viện Gopichand. Trước đó cũng có một HLV người Hàn Quốc đến Ấn Độ là Kim Ji Hyun và chính nữ HLV này đã giúp Sindhu giành HCV thế giới sau 2 năm chỉ giành được HCĐ và HCB. Với quyết tâm cải tổ, cầu lông Ấn Độ có thể tạo ra cuộc đua tranh hấp dẫn tại Olympic sắp tới.

H.T

Chia sẻ bài viết