26/07/2021 - 12:43

Câu chuyện đặc biệt về tình bạn giữa người và thú cưng 

Tiểu thuyết “Mục đích sống của một chú chó” (NXB Trẻ) của W. Bruce Cameron là một câu chuyện đặc biệt về một chú chó trải qua nhiều kiếp sống. Mỗi cuộc đời là một trải nghiệm khác nhau và ý nghĩa sống khác nhau. Ðây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Mỹ và đã được chuyển thể thành phim điện ảnh, được nhiều khán giả, độc giả trên thế giới yêu thích.

Câu chuyện bắt đầu với hình ảnh một chú chó trong đám chó hoang rồi được đưa về nuôi ở một trại chó, được đặt tên là Toby. Ở đó, chú ta dần học được cách yêu quý con người, nhưng rồi cuộc đời của Toby nhanh chóng kết thúc khi trại chó bị đóng cửa vì không đảm bảo các điều kiện cần thiết. Sau khi đầu thai, cậu ta là một chú chó rong chơi và bị bắt cóc, suýt chết ngạt và được một người phụ nữ cứu sống, mang về cho con trai Ethan, 8 tuổi. Từ đây, chú có tên là Bailey, sống hạnh phúc với cậu chủ Ethan cho đến khi cậu rời nhà đi học đại học xa. Ðến kiếp thứ 3, Bailey trở thành cô chó thuộc đội cảnh khuyển, làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ với tên gọi là Ellie. Kiếp sống cuối cùng lại vừa đau thương, vừa hạnh phúc khi chú chó mang tên Bear bị đối xử tệ bạc, bị bỏ rơi. Ðiều đặc biệt là dù tái sinh ở kiếp nào, chú chó vẫn giữ được ký ức của những kiếp trước. Do đó, trong một lần lang thang, Bear đánh hơi thấy mùi hương quen thuộc của Ethan. Lần theo mùi hương đó, chú chó đã tìm được nhà của cậu chủ cũ, lúc này, đã ở độ tuổi trung niên.  Bear tìm cách ở lại nhà của Ethan và làm cho ông nhận ra mình chính là Bailey…

Không giống như những cuốn sách khác viết về tình bạn giữa con người và thú cưng, cuốn sách này khác biệt bởi sự sáng tạo của tác giả: cho một chú chó tái sinh qua 4 kiếp và đi tìm mục đích sống của mỗi cuộc đời. Tùy vào hoàn cảnh sống, vào người chủ mà chú chó nhận ra mình muốn gì, cần gì và ý nghĩa của cuộc đời mà nó muốn hướng tới. Nếu ở kiếp đầu tiên, chú chỉ đơn thuần mong một cuộc sống bình an trong trại chó thì ở kiếp thứ 2, Bailey lại làm người bạn đồng hành và bảo vệ cậu chủ. Nhưng khi trở thành một cảnh khuyển, tình yêu của cậu được mở rộng ra với mọi người, là trách nhiệm giúp cảnh sát tìm kiếm, cứu giúp, bảo vệ mọi sinh mạng chứ không riêng một ai. Cuối cùng, khi trở thành Bear, chú lại tìm về người chủ mình yêu quý nhất, gắn bó với nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất. Dù mục đích sống là gì, ở kiếp nào, chú chó ấy luôn khát khao được sống một cuộc đời ý nghĩa, có ích và luôn trung thành với chủ.

Hành trình khám phá thế giới qua đôi mắt một chú chó trải qua 4 kiếp đời mang lại nhiều tiếng cười và cả sự sâu lắng, cảm động. Ðó là sự thích thú, sự ngạc nhiên khi hiểu được những điều mà bạn chưa từng hiểu ở chúng. Là sự hồi hộp thót tim với cảnh Bailey cứu Ethan khỏi chết cháy trong cơn hỏa hoạn, hay cứu chú bé bị kẹt trong ống cống trong kiếp làm cảnh khuyển. Là những thương cảm, tiếc nuối mỗi khi chú chó lìa đời. Hoặc là những bất an trước thế giới vẫn có sự tàn nhẫn, tính toán và ích kỷ…

Và cuối cùng, khi Ethan trút hơi thở cuối cùng, Bailey vẫn trung thành như thuở ban đầu, lặng lẽ nằm cạnh bên, mãn nguyện vì hoàn thành được mục đích của đời mình. “Với tôi: tôi trung thành ở lại nơi tôi luôn thuộc về, nhớ lại lần đầu tiên gặp cậu chủ, và bây giờ, lần cuối cùng - và vô vàn những thứ khác. Nỗi buồn sâu sắc nhức nhối tôi biết mình sẽ sớm cảm thấy thôi, nhưng hiện tại tôi chỉ cảm thấy bình yên, an tâm khi biết rằng, sau khi đã sống một cuộc đời như tôi đã từng, tất cả quy tụ lại cho khoảnh khắc này. Tôi đã hoàn thành mục đích của đời mình!”.

CÁT ÐẰNG

Chia sẻ bài viết