09/01/2018 - 09:11

Can thiệp tim mạch tại BV Đa khoa TP Cần Thơ 

Chưa đầy một năm triển khai, với sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, ê-kíp can thiệp tim mạch BV Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện thành công cho hơn 100 bệnh nhân mắc bệnh lý hẹp mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân can thiệp mạch vành. Ảnh: THU SƯƠNG

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân can thiệp mạch vành. Ảnh: THU SƯƠNG

Mới buổi sáng được bác sĩ thực hiện can thiệp tim mạch đặt stent mạch vành thì buổi chiều, cô N.T.C. (60 tuổi, ở huyện Thới Lai) đã vận động nhẹ nhàng, cảm thấy khỏe hơn rất nhiều. Cô kể, đang nằm nghỉ trưa, bỗng thấy có luồng máu chạy rần rần từ cổ lên đầu khiến cô chóng mặt, nghẹt thở. Bác sĩ Đoàn Thanh Tuấn, Khoa Nội tim mạch- lão học BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, cô N.T.C. nhập viện với các triệu chứng đau ngực, khó thở, được chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán nhồi máu cơ tim: điện tâm đồ, xét nghiệm men tim, siêu âm tim, xét nghiệm các chức năng gan, thận và tầm soát các bệnh lý kèm theo. Sau khi chụp DSA, xác định bệnh nhân bị hẹp động mạch vành nặng, các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt stent.

Bệnh lý hẹp động mạch vành là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim cấp, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Bệnh có thể được phát hiện sớm với các cơn nặng ngực, khó thở, mệt khi gắng sức. Trong trường hợp bệnh nhân diễn tiến nhồi máu cơ tim cấp, cơn đau ngực thường kéo dài trên 20 phút. Ngoài ra, bệnh mạch vành có thể được phát hiện tình cờ khi người bệnh khám sức khỏe, kết quả xét nghiệm chẩn đoán cho thấy tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim.

Bác sĩ CKI Trịnh Thanh Tâm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc – Trưởng ê-kíp chuyển giao tim mạch can thiệp BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh mạch vành thường gặp ở nhóm bệnh nhân trên 40 tuổi đối với nam và sau tuổi mãn kinh đối với nữ. Qua thực tế khám chữa bệnh, các bác sĩ ghi nhận bệnh có xu hướng trẻ hóa, với những bệnh nhân chỉ mới hơn 20 tuổi đã mắc bệnh mạch vành, đặc biệt ở bệnh nhân hút thuốc lá nhiều. Theo bác sĩ tim mạch, tác động của môi trường với những yếu tố nguy cơ, cùng với bệnh lý nền có sẵn của bệnh nhân (như bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường,…) là những nguyên nhân thúc đẩy gây tổn thương, xơ vữa mạch vành.

BV Đa khoa TP Cần Thơ là 1 trong 4 BV tại Cần Thơ thực hiện can thiệp tim mạch, với số lượng bệnh nhân đông và đạt tỷ lệ thành công gần như 100% nhờ ê-kíp bác sĩ được đào tạo bài bản từ BV Chợ Rẫy cũng như sự đồng hành của các bác sĩ tuyến trên trong quá trình chuyển giao. Bên cạnh đó, hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận của việc triển khai kỹ thuật nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại. Trước đây, người bệnh nhồi máu cơ tim cấp phải chuyển đến các BV ở TP Hồ Chí Minh, làm mất thời gian vàng điều trị hiệu quả cho người bệnh cũng như việc chuyển viện thường không đảm bảo an toàn. Hiện nay, khi có dấu hiệu nhồi máu cơ tim hoặc phát hiện tình trạng tổn thương mạch vành, người bệnh đến với BV Đa khoa TP Cần Thơ, được cấp cứu, điều trị kịp thời, với chi phí hợp lý.

Bác sĩ Trịnh Thanh Tâm cho biết, ưu điểm của thủ thuật can thiệp mạch vành là các bác sĩ có thể quan sát trực tiếp động mạch vành, đánh giá độ hẹp, độ vôi hóa và độ dài của đoạn hẹp. Qua thủ thuật, các bác sĩ can thiệp trực tiếp, nong mạch máu, đặt stent tái tạo lòng mạch trở lại bình thường. Can thiệp mạch vành được xem là thủ thuật cấp cứu hiệu quả đối với bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp.

Thủ thuật can thiệp mạch vành đặt stent khi mức độ hẹp mạch vành từ 70% trở lên, hoặc trên 50% ở những vị trí nguy hiểm như thân chung động mạch vành trái. Bệnh nhân làm thủ thuật chương trình cần nhịn ăn khoảng 8 giờ trước khi  thực hiện thủ thuật. Thời gian đặt stent chỉ khoảng 1 giờ. Bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau khi xuất viện từ 2 – 4 tuần. Sau can thiệp, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị: dùng thuốc kháng tập tiểu cầu kép chống lại tình trạng huyết khối trong stent khoảng 1 năm; đồng thời, loại bỏ các yếu tố nguy cơ như: bỏ hút thuốc lá – thuốc lá là yếu tố hàng đầu gây xơ vữa và gây tái hẹp mạch vành nặng nhất; thực hiện chế độ ăn theo bệnh lý nếu có các bệnh lý nền kèm theo (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…).

Trong xu hướng các bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng, không chỉ là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội, bác sĩ tim mạch khuyến cáo, mọi người cần theo dõi điều trị các bệnh lý nguy cơ gây bệnh mạch vành như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu… và thực hiện lối sống lành mạnh. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, tối thiểu từ 30 phút/lần; hạn chế yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, thức ăn nhanh chứa nhiều hóa chất công nghiệp; sử dụng rượu bia ở mức độ vừa phải…

Chi phí trung bình của một stent là 45 triệu đồng. Người bệnh mạch vành có bảo hiểm y tế (BHYT) có thể an tâm điều trị: BHYT thanh toán thủ thuật can thiệp tim mạch đặt stent mạch vành theo gói thủ thuật tùy theo loại mã BHYT, chi phí được thanh toán cao nhất đối với đặt 1 stent mạch vành là 51 triệu đồng (36 triệu đồng cho stent và 15 triệu đồng cho các vật tư khác) sau khi trừ BHYT người bệnh đóng thêm khoảng 30 triệu đồng. Trường hợp bệnh nhân phải đặt 2 stent, stent thứ 2 bệnh nhân được thanh toán thêm 18 triệu đồng.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết