30/05/2013 - 21:23

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII:

Cần những giải pháp hữu hiệu để vực dậy nền kinh tế

(TTXVN)- Cần những giải pháp hữu hiệu để vực dậy nền kinh tế, tháo gỡ nút thắt cho doanh nghiệp, khơi thông dòng tiền, giải quyết cục máu đông nợ xấu, làm tan “tảng băng” bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội… là kiến nghị của nhiều đại biểu tại buổi thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013, sáng 30-5. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên thảo luận.

Cơ bản đồng tình với Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2012, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2013, cũng như các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai trong thời gian tới nhằm ổn định kinh tế vĩ mô; giảm lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, các đại biểu nhận định trong điều kiện kinh tế khó khăn, những kết quả đã đạt được là rất đáng trân trọng, thể hiện sự điều hành quyết liệt của Chính phủ. Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng trong điều kiện kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, tình trạng suy thoái kinh tế diễn ra trên diện rộng, Chính phủ đã điều hành quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, đem lại nhiều kết quả tích cực như giá cả được kiềm chế, lãi suất ngân hàng giảm, cơ bản đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh được giữ vững. Đặc biệt trong 4 tháng đầu năm 2013, nền kinh tế nước ta có nhiều điểm sáng, tốc độ tăng trưởng GDP so với cùng kỳ có nhiều tiến bộ, một số chính sách kích cầu hỗ trợ thị trường phát huy được tác dụng.

Các đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) khẳng định Báo cáo đã nêu khá rõ nét những mặt tích cực và hạn chế, tồn tại, những nhiệm vụ và giải pháp đang đặt ra cần giải quyết trong năm 2013.

Sớm khắc phục khuyết tật của nền kinh tế, khôi phục niềm tin cho thị trường là ý kiến của các đại biểu Huỳnh Nghĩa, Trần Ngọc Vinh, Trần Du Lịch khi đề xuất một số nhóm giải pháp cấp bách cũng như những giải pháp phục vụ cho mục tiêu trung và dài hạn để vực dậy nền kinh tế.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, cử tri và cộng đồng doanh nghiệp đang mong đợi tại kỳ này Quốc hội đưa ra được quyết sách gì khả dĩ ngăn chặn xu hướng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế đang diễn ra, chống lại sự trì trệ của nền kinh tế, vực dậy niềm tin cho thị trường. Đồng tình với 6 nhóm giải pháp Chính phủ đã nêu nhưng đại biểu cho rằng các nhóm giải pháp này chưa vững mạnh để vực nền kinh tế dậy. Đại biểu đề xuất 4 nhóm giải pháp, đó là trong những năm còn lại của kế hoạch 5 năm, phải xây dựng một chương trình mục tiêu trung hạn nhằm phục hồi tăng trưởng kinh tế với mức tăng trưởng GDP 6,5% - 7% trong 3 năm 2013 - 2015; có sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ và chi tiêu công; thực hiện những giải pháp giảm, miễn thuế 3 năm (đến 2015); ngăn chặn bội chi ngân sách dưới mức 4,8% GDP. Đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp như sử dụng một số hình thức để trả nợ các công trình đầu tư dang dở, ngân sách nợ, thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp nhẹ, khách sạn, nhà hàng. Tại sao chúng ta để hàng trăm ngàn tỉ đồng nhàn rỗi trong khi không có tiền làm quốc lộ, nguồn lực nhà nước đang bị lãng phí. Cùng với nhận định này, đại biểu đề nghị Ngân hàng Nhà nước linh hoạt hơn trong chính sách tín dụng, không để doanh nghiệp có thị trường nhưng không tiếp cận được vốn.

Đồng quan điểm với đại biểu Trần Du Lịch, đại biểu Huỳnh Nghĩa cho rằng dòng tín dụng vẫn bị ách tắc, khả năng tiếp cận vốn khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có biện pháp linh hoạt hơn trong chính sách tín dụng, hạ lãi suất cho vay trung hạn để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn thực hiện tái cơ cấu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng phát hành trái phiếu Chính phủ, tập trung lành mạnh hóa doanh nghiệp nhà nước, có những giải pháp đồng bộ sớm khắc phục khuyết tật của nền kinh tế.

Từ những phân tích về nợ xấu, hàng tồn kho lớn, các đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương), Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị trước hết cần tập trung giải quyết nợ xấu, khơi thông dòng tiền, kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng, khôi phục niềm tin cho thị trường, đi cùng với đó là kiềm chế lạm phát. Nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp - nông thôn, chính sách tỷ giá, giá vàng, phát triển kinh tế biển đảo gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng... cũng được các đại biểu đề cập.

Chiều 30-5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiếp tục thảo luận về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.

Qua thảo luận, các vị đại biểu QH đồng tình cao: Nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2013 là hết sức nặng nề. Vấn đề đặt ra là phải xử lý hài hòa và đảm bảo thực hiện cả hai mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát trong điều kiện nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn. Các đại biểu Quốc hội mong muốn Chính phủ quan tâm giải quyết có hiệu quả những vấn đề nổi cộm; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhóm giải pháp đã đề ra và nghiên cứu tiếp thu những nhóm giải pháp mà đại biểu Quốc hội kiến nghị, đề xuất, tập trung chỉ đạo điều hành để khắc phục nhanh những khó khăn tồn tại; khôi phục, ổn định và phát triển sản xuất, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

 

Chia sẻ bài viết