05/10/2022 - 08:53

California công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thống đốc bang California, ông Gavin Christopher Newsom, vừa ký ban hành một đạo luật chính thức công nhận Tết Âm lịch là một ngày lễ của tiểu bang miền Tây này.

Đạo luật có tên AB2596, do nghị viên Evan Low, một người gốc Hoa thuộc đảng Dân chủ bảo trợ, cho phép các nhân viên của bang California được nghỉ lễ 8 tiếng để chào mừng Tết Âm lịch.

Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ, mà họ có 3 lựa chọn. Một là không phải tuân theo, hai là có thể cho nhân viên nghỉ và trừ vào ngày nghỉ hàng năm. Thứ ba là cho nhân viên nghỉ mà không trừ vào ngày nghỉ hàng năm và được hưởng lương bình thường.

Tết Âm lịch tại Mỹ, vốn thường diễn ra vào cuối tháng Giêng hay đầu tháng 2 Dương lịch, được đa số người gốc Hoa, Hàn Quốc, Triều Tiên, người Việt và các cộng đồng châu Á khác chào đón. 

Đầu năm nay, Hạ nghị sĩ Grace Meng thuộc đảng Dân chủ (bang New York) cũng đưa ra dự luật, theo đó đề nghị công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ liên bang ở Mỹ.

ĐOÀN HÙNG

Chia sẻ bài viết