07/08/2019 - 14:17

Cách thức giúp người già giảm nguy cơ mất trí nhớ 

Những người trong độ tuổi 50-60 tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có các cuộc gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè mỗi ngày (ảnh) sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Luân Đôn (Anh) sau khi theo dõi 10.228 người trong suốt ba thập kỷ. Công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa PLOS Medicine.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã khảo sát các mối liên hệ xã hội của những người tham gia nghiên cứu 6 lần trong khoảng thời gian từ năm 1985 đến năm 2013. Các chuyên gia cũng phân tích hồ sơ sức khỏe và từ năm 1997 tiến hành kiểm tra nhận thức của những người tham gia để đánh giá nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Kết quả cho thấy với những người ở độ tuổi 50-60, nếu được gặp gỡ bạn bè hay người thân hằng ngày, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ít hơn 12% so với những người một vài tháng mới được tiếp xúc với những người thân thiết, gần gũi với họ. Các chuyên gia cũng rút ra kết luận tương tự với những người ở độ tuổi lớn hơn (60-70 tuổi).

Theo Giáo sư Gill Livingston, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giao tiếp hằng ngày giúp những người lớn tuổi rèn luyện các kỹ năng nhận thức như củng cố trí nhớ, trau dồi tư duy ngôn ngữ và kỹ năng sử dụng ngôn từ. Điều này có thể giúp họ hạn chế những tác động tiêu cực của quá trình lão hóa của cơ thể, của tuổi già và giảm nguy cơ mất trí nhớ về sau.

Thanh Hải (TTXVN)

Chia sẻ bài viết