21/10/2021 - 20:50

Các nước tham dự Hội nghị quốc tế về Afghanistan cam kết phối hợp với Taliban 

Ngày 20-10, Nga và các nước trung gian như Trung Quốc và Iran đã nhất trí phối hợp với phong trào Taliban để thúc đẩy an ninh trong khu vực, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo mới của Afghanistan thực hiện các chính sách ôn hòa. Ðáp lại, Taliban đã nhất trí hợp tác với các nước có tầm ảnh hưởng trong khu vực để giải quyết các mối đe dọa từ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đang trỗi dậy ở Afghanistan.

Phó Thủ tướng Afghanistan Salam Hanafi trả lời báo chí. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố được đưa ra sau hội nghị do Nga tổ chức, đại diện của 10 quốc gia tham dự đã bày tỏ quan ngại về hoạt động của các nhóm khủng bố, đồng thời “tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy an ninh ở Afghanistan để góp phần vào ổn định khu vực”. Các nước đồng thời kêu gọi Taliban “thực hiện các chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa và hợp lý, áp dụng các chính sách hữu nghị đối với các nước láng giềng của Afghanistan”. Về chính sách đối nội của Afghanistan, các nước trên kêu gọi Taliban “tôn trọng quyền của các nhóm người thiểu số, phụ nữ và trẻ em”.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Afghanistan Salam Hanafi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận chính quyền mới tại nước này, cho rằng “việc cô lập Afghanistan không mang lại lợi ích cho bên nào”.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết