23/01/2021 - 13:05

Bóng chuyền Vĩnh Long đẩy mạnh xã hội hóa 

Liên đoàn Bóng chuyền tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức đại hội và bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2021-2025, với 25 thành viên do ông Nguyễn Thanh An - nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, làm chủ tịch. Hiện nay ở ĐBSCL chỉ còn Bóng chuyền Vĩnh Long và Long An lọt vào các đội mạnh quốc gia và duy trì các tuyến VĐV.

Đội bóng chuyền nữ Vĩnh Long (trái) trong chiến thắng 3-1 trước đội nữ Singapore tại Giải Bóng chuyền quốc tế tranh Cúp Truyền hình Vĩnh Long năm 2019.

Đội bóng chuyền nữ Vĩnh Long (trái) trong chiến thắng 3-1 trước đội nữ Singapore tại Giải Bóng chuyền quốc tế tranh Cúp Truyền hình Vĩnh Long năm 2019.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020 của Liên đoàn Bóng chuyền tỉnh Vĩnh Long, phong trào phát triển tốt với hệ thống giải cấp tỉnh được duy trì 3-4 giải/năm; số lượng đơn vị, CLB, VĐV tham gia thi đấu tăng từng năm. Cả 2 đội tuyển Bóng chuyền nam và nữ của tỉnh liên tục đạt được những thành tích cao, nhất là đội nữ những năm gần đây vào tốp 5 đội mạnh của quốc gia. Liên đoàn đã vận động kinh phí tài trợ, hỗ trợ tập huấn, dinh dưỡng, khen thưởng cho 2 đội tuyển nam, nữ của tỉnh và đội trẻ nữ; từ đó thi đấu đạt thành tích đáng khích lệ ở giải quốc gia, quốc tế.

Cụ thể, đội nữ Truyền hình Vĩnh Long xếp thứ 5 chung cuộc Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia Cup PV Gas 2020. Trước đó, tại Giải Bóng chuyền quốc tế tranh Cúp Truyền hình Vĩnh Long năm 2019, đội nữ Truyền hình Vĩnh Long đã vô địch sau khi đánh bại Kinh Bắc Bắc Ninh 3-2 trong trận chung kết; còn đội nam Xổ số kiến thiết Vĩnh Long giành HCĐ sau khi đánh bại đội mạnh Hà Bắc của Trung Quốc. Nhiều VĐV Bóng chuyền Vĩnh Long như Hà Ngọc Diễm, Trần Thị Cẩm Tú, Dương Thị Yến Nhi, Nguyễn Thị Bích Tuyền, Từ Thanh Thuận, Nguyễn Văn Dữ… đã khẳng định tên tuổi trong làng Bóng chuyền quốc gia. Nhờ có sự bảo trợ của các đơn vị mà đội tuyển nam, nữ Bóng chuyền Vĩnh Long mang tên; mà hai đội bóng có kinh phí phát triển các tài năng của tỉnh, tạo động lực cho tập thể đội bóng thi đấu tốt, nhất là đội nữ giữ vững danh hiệu đội mạnh quốc gia trong suốt nhiệm kỳ 2015-2020 của liên đoàn.

Vấn đề của Bóng chuyền Vĩnh Long là vị trí HLV trưởng không ổn định lâu dài, lực lượng VĐV trẻ chưa thể thay thế tròn vai ở đội tuyển của tỉnh nên từng năm phải xây dựng đội hình mới, từ đó không tạo được một tập thể có lối chơi gắn kết... Những vấn đề này được tập thể Ban chấp hành Liên đoàn Bóng chuyền tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021-2025 xác định sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thúc đẩy phong trào, đẩy mạnh đào tạo và huấn luyện VĐV các tuyến, tăng cường vận động xã hội hóa để có đề án thu hút và đãi ngộ VĐV, HLV...

Bài, ảnh: DƯƠNG THU

Chia sẻ bài viết