06/07/2009 - 09:56

Bolivia quốc hữu hóa ngành điện lực và đường sắt

(TTXVN)- Ngày 4-7, Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo sẽ tiếp tục quốc hữu hóa các công ty điện và vận tải đường sắt có vốn đầu tư nước ngoài theo kế hoạch quốc hữu hóa những ngành kinh tế quan trọng của quốc gia Nam Mỹ này. Ông Morales nhấn mạnh đến nay chính phủ chưa thực hiện được chủ trương quốc hữu hóa các ngành trọng điểm do thiếu vốn đầu tư, nhưng kế hoạch này sẽ sớm được xúc tiến trong thời gian tới.

Ngành điện Bolivia được chia thành ba lĩnh vực gồm sản xuất, truyền tải và phân phối. Các nhà máy nhiệt điện đáp ứng 60% nhu cầu tiêu thụ điện tại Bolivia, 40% còn lại phụ thuộc vào các nhà máy thủy điện. Corani và Guaracachi là hai nhà máy sản xuất điện quan trọng nhất tại Bolivia nhưng đều có 50% cổ phần do công ty nước ngoài nắm giữ. Trong khi đó, các tập đoàn Red Eléctrica và Iberdrola của Tây Ban Nha nắm giữ nhiều cổ phần trong các hoạt động truyền tải và phân phối điện.

Việc quốc hữu hóa ngành đường sắt cũng nằm trong chương trình quốc hữu hóa được phát động hồi năm 2006. Hiện Bolivia có 2 công ty đường sắt lớn có vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Quyền sở hữu của nhà nước đối với đất đai và các loại tài nguyên quốc gia mới đây cũng đã được Tổng thống Morales đưa vào bản Hiến pháp mới của nước này. Hiện Bolivia đã tiến hành quốc hữu hóa ngành khai thác khoáng sản và khí đốt, tài nguyên quan trọng nhất của quốc gia Nam Mỹ, cũng như ngành viễn thông.

Chia sẻ bài viết