02/01/2012 - 17:16

KHÁNH THÀNH KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỊA ĐIỂM THÀNH LẬP ĐOÀN 125

Biểu tượng đặc biệt của tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia

Ngày 2-1, tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 - Tiền thân Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia.

Tham dự Lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Về phía Campuchia có Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và phu nhân; Thống tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia và các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia: Men Sòm On, Sô Khên, Binh Chinh...

Việc khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc; thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa hai nước, hai quân đội và thông qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa 2 nước, hai quân đội Việt Nam và Campuchia. Đây là một công trình có ý nghĩa lịch sử, được hoàn thành đúng vào dịp hai nước đang cùng nhau long trọng kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (07/01/1979) và năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2012).

Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 là một biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất khuất của Thủ tướng Hun Sen, của các cán bộ, chiến sĩ Campuchia và cũng là một minh chứng lịch sử, biểu tượng sáng ngời về tinh thần tương thân, tương ái, tình đoàn kết chiến đấu, hoạn nạn có nhau của quân và dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Với ý nghĩa sâu sắc đó, Việt Nam đã quyết định xếp hạng Khu di tích Đoàn 125 là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia với mong muốn khắc ghi một thời điểm quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước, tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và truyền lại cho tuổi trẻ hai nước truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” để tiếp bước thế hệ cha anh, đóng góp nhiều hơn nữa cho tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam- Campuchia là hai nước láng giềng, sông suối, đất đai liền một dải. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời, đã cùng nhau đoàn kết, gắn bó keo sơn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của mỗi nước. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn và mãi mãi ghi nhớ hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ và người dân Campuchia đã kề vai, sát cánh cùng quân đội và nhân dân Việt Nam, anh dũng chiến đấu để đem lại độc lập tự do cho cả hai dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chiến thắng ngày 7 tháng 1 năm 1979 có ý nghĩa hết sức trọng đại, trước hết là đối với sự tồn vong và phát triển thịnh vượng của dân tộc Campuchia và đây cũng là thắng lợi chung của cả hai dân tộc, khép lại một trang sử đau thương, mở ra một thời kỳ mới của hợp tác và phát triển giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh , sau hơn 33 năm qua, Việt Nam và Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng nở hoa, kết trái.

Trong diễn văn phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Campuchia Hun Sen chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân khu 7 và tỉnh Đồng Nai đã giữ nguyên mảnh đất, nơi an nghỉ của 49 chiến sĩ Campuchia trong suốt hơn 33 năm qua mà Campuchia chưa có điều kiện để đưa hài cốt các chiến sĩ này về nước; đồng thời cảm ơn về việc xây dựng Đài tưởng niệm, một di tích lịch sử cho các thế hệ mai sau. Thủ tướng Hun Sen cho biết, sau ngày 17-4-1975, một chế độ diệt chủng đã được hình thành trên đất nước Campuchia, người dân Campuchia bị sát hại, bị lùa ra khỏi thành phố, khu dân cư, quyền công dân bị tước đoạt, một chế độ không trường học, không chợ, không dùng tiền, người dân bị cưỡng bức lao động, chung sống trong các công xã, hành vi tra tấn và sát hại người dân ngày càng nghiêm trọng hơn...

Theo Thủ tướng Hun Sen, trước tình hình đó, lực lượng vũ trang cứu nước Campuchia không có sự lựa chọn nào khác là đứng lên đấu tranh chống lại chế độ diệt chủng Pôn Pốt và nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Việt Nam để tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Từ đó lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia ra đời- đây là một phần của lịch sử không thể lãng quyên để nhắc nhở cho con cháu các thế hệ mai sau hiểu cả về lịch sử Campuchia và Việt Nam, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia, địa điểm thành lập Đoàn 125 tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho tỉnh Đồng Nai.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết