02/05/2020 - 07:59

Bảo hiểm thất nghiệp- điểm tựa của người lao động 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, rất nhiều người lao động (NLĐ) đối mặt nguy cơ mất việc làm, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Trong bối cảnh đó, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi là “điểm tựa”, là “phao cứu sinh”, giúp NLĐ ổn định phần nào cuộc sống, đợi tìm việc làm mới khi dịch bệnh qua đi.

Do dịch bệnh COVID-19, đời sống của NLĐ gặp không ít khó khăn. Trong ảnh: Buổi làm việc của công nhân Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Thành. Ảnh: Mỹ Tú

Chúng tôi gặp chị K.T.C.T., ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, khi chị đang đợi nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Văn phòng giao dịch BHTN (ở phường Phước Thới, quận Ô Môn) thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ. Chị làm nhân viên ở một khách sạn, có ký hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hơn 5 năm nay. Do dịch COVID-19, khách sạn đóng cửa, chị và một số người phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động. Chị T. cho biết: “Chủ khách sạn thông báo tạm chấm dứt hợp đồng để tôi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhằm giải quyết được một phần khó khăn trước mắt cho gia đình, vì chưa biết khi nào khách sạn mới có thể hoạt động trở lại. Tôi cũng không có ý định rút bảo BHXH một lần. Tôi muốn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm để sau này đủ điều kiện hưởng lương hưu”.

Trong những tháng đầu năm 2020, các ngành nghề dịch vụ, du lịch, vận tải, sản xuất kinh doanh trên cả nước nói chung và trên địa bàn TP Cần Thơ nói riêng gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Anh N.T.H., ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, kể: Do tình hình kinh tế khó khăn, công ty nơi anh làm việc cắt giảm nhân sự. Anh H. bị mất việc làm. Vừa qua, anh H. đã nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố. Từ tháng 4-2020, anh sẽ được quỹ BHXH chi trả hơn 3 triệu đồng tiền BHTN mỗi tháng. Anh H. cho biết: “Với số tiền này, tôi và gia đình có thể trang trải một phần chi phí trong lúc khó khăn”.

Theo quy định của Điều 50, Luật Việc làm năm 2013, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN. Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Bên cạnh đó, NLĐ còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Chính sách BHTN có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt giải quyết kịp thời khó khăn cho NLĐ khi không may mất việc làm, đang tìm việc làm mới. Ngoài ra, trong thời gian hưởng BHTN, NLĐ còn được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế. Theo báo cáo của BHXH TP Cần Thơ, tính đến ngày 31-3-2020, toàn thành phố có 119.398 người tham gia BHTN; riêng trong tháng 3-2020 đã chi trợ cấp thất nghiệp cho 657 người với số tiền 2,054 tỉ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay đã chi trợ cấp thất nghiệp cho 1.706 người, với số tiền 5,567 tỉ đồng...

Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết