28/05/2018 - 07:58

ASIAD 2018: Taekwondo Việt Nam kỳ vọng vào quyền 

Taekwondo Việt Nam có cơ hội giành HCV tại Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 2018 khi các nội dung quyền lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức.

Đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn tại ASIAD 2018. Ảnh: AN CHI
Đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn tại ASIAD 2018. Ảnh: AN CHI

Tháng 4-2017, taekwondo Việt Nam đón nhận tin vui từ Hiệp hội Taekwondo châu Á (ATU): Ban Tổ chức ASIAD 2018 thống nhất tổ chức thi nội dung quyền của môn taekwondo. Kể từ HCV của võ sĩ Hồ Thống Nhất năm 1998 và trước đó là HCV của Trần Quang Hạ năm 1994 ở đấu trường ASIAD; đến nay đã hơn 20 năm các thế hệ võ sĩ đối kháng của taekwondo Việt Nam vẫn chưa có thành tích đáng kể nào. Các nội dung đối kháng vẫn có những tài năng như Trương Thị Kim Tuyền, Phạm Thị Thu Hiền, Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Văn Hùng, Hà Thị Nguyên, Nguyễn Duy Khương… từng thi đấu thành công ở các kỳ SEA Games; nhưng chưa một lần bước lên bục cao nhất ở đấu trường châu lục. Trong khi đó, các võ sĩ quyền liên tục “làm mưa làm gió” từ đấu trường Đông Nam Á, châu Á, đến thế giới. Lực lượng đấu quyền không thiếu lớp kế thừa và các võ sĩ như Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Thiên Phụng, Lê Hiếu Nghĩa, Nguyễn Quốc Minh, Nguyễn Thị Thu Ngân… thường xuyên đoạt HCV ở giải châu Á và 3 lần liên tiếp (2009, 2010, 2011) hạng Nhì toàn đoàn ở giải quyền thế giới.

HLV đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam - Nguyễn Thanh Huy, cho biết: “ASIAD là một thử thách đối với đội tuyển quyền. Trong cuộc tranh tài sắp tới, các võ sĩ sẽ phải thi đấu với các đối thủ mạnh đến từ Hàn Quốc, Iran, Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, chủ nhà Indonesia… Nhưng đó cũng là cơ hội để các võ sĩ thể hiện tài năng, góp sức cho hành trình tìm lại HCV ASIAD của taekwondo Việt Nam”.

Cũng theo HLV Nguyễn Thanh Huy, chỉ có 4 nội dung quyền được tổ chức tại ASIAD 2018: cá nhân nam, cá nhân nữ, đôi nam nữ, đồng đội nam. Trong đó nội dung đồng đội nam và đôi nam nữ là thế mạnh của đội tuyển quyền. Trước cơ hội này, đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam đã tập luyện từ rất sớm. Ngay sau khi nhận thông tin từ Ban Tổ chức ASIAD 2018, các võ sĩ quyền đã sang Hàn Quốc tập huấn, cập nhật những nội dung thi đấu mới nhất ở ASIAD. Đội tuyển quyền còn được ATU hỗ trợ, thiết kế chương trình tập luyện riêng, hướng dẫn kỹ thuật bài quyền mới, thực hiện các động tác khó… Hiện, đội tuyển quyền đang khởi động ở Giải Vô địch Taekwondo châu Á năm 2018 và võ sĩ Lê Hiếu Nghĩa đoạt HCV cá nhân nam. Có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, các võ sĩ quyền taekwondo Việt Nam tự tin cho giấc mơ HCV ASIAD.

AN CHI

Chia sẻ bài viết