03/09/2012 - 19:29

Ann Romney - "Vũ khí bí mật" của Mitt Romney

Trước ngày diễn ra Đại hội đảng Cộng hòa và ngay đêm khai mạc đại hội, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney đã tung ra “vũ khí bí mật” của mình đó là bà Ann Romney, người vợ gắn bó bao năm với ông. Bà đã mang đến đại hội một bài phát biểu đầy cảm xúc cùng với những giai thoại đáng nhớ.

Bà Ann cùng chồng xuất hiện tại Đại hội đảng Cộng hòa đêm 28-8 vừa qua.  Ảnh: Getty Images 

Những người thuộc đảng Cộng hòa cho rằng sự xuất hiện của bà Ann Romney là cơ hội để đảng này “tô điểm lại diện mạo” của ứng cử viên tổng thống Mitt Romney vốn đang bị xem là “xa rời quần chúng”. Không giống như những người phụ nữ đầy quyền lực khác, bà Ann Romney đến với đại hội với một tinh thần lạc quan, cởi mở. Bà không đưa ra những thông điệp nhằm đặt đối thủ của chồng vào tình thế nguy hiểm mà là trình bày những gì bà cần nói, cần làm với một phong thái tự tin, khiến nhiều người khâm phục. Trong bài phát biểu của mình, bà Ann đã kể chuyện bà ở nhà và nuôi dạy 5 người con trai ra sao để chồng bà chuyên tâm học hành và theo đuổi sự nghiệp chính trị sau này. Mặc dù không đề cập rằng chồng bà đã tiến hành các nghiên cứu của mình tại Đại học Harvard nhưng câu chuyện mà bà đưa ra cũng đã vô hình trung nhắc nhở các cử tri về cuộc sống quyền quý của dòng dõi Romney. Cha chồng bà, ông George Romney, là cựu Thống đốc tiểu bang Michigan, trong khi mẹ chồng bà từng có chân trong Thượng viện Mỹ.

Việc đưa bà Ann vào chiến dịch tranh cử của ông Romney là nhằm mục đích làm lắng dịu định kiến các vấn đề về giới của đảng Cộng hòa. Bài phát biểu của bà là một cơ hội để xua tan dư luận cho rằng đảng này phân biệt giới tính và phần “I Am Woman” (tạm dịch Tôi là người phụ nữ) trong bài phát biểu được kết thúc bằng một dòng mang đầy tính chính trị: “Chúng ta đủ thông minh để biết được sẽ không có câu trả lời nào dễ dàng (cho bình đẳng giới), nhưng chúng ta không ngu ngốc để chấp nhận rằng sẽ không có câu trả lời nào tốt hơn”. Mặc dù vậy, bài phát biểu đã không nêu rõ lập trường của đảng Cộng hòa và nhiều thành viên đảng này tán thành rằng phụ nữ đang phải đối mặt với nhiều lo ngại. Những vấn đề ấy đã được tóm gọn lại với một câu hỏi duy nhất: “Tại sao các thành viên đảng Cộng hòa nghĩ rằng chính phủ nên giảm bớt quy định trong tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ khi nhắc đến việc sinh con và sức khỏe phụ nữ?”. Tuy nhiên, việc bà Ann Romney có thể đề cập các vấn đề về giới tại một đại hội có tầm vóc lớn như vậy cũng là một điều mới mẽ đối với đảng Cộng hòa.

Cũng trong bài phát biểu nói trên, bà Ann cũng cho biết rằng bà đang mang trong người căn bệnh đa xơ cứng và ung thư vú và rằng chồng bà đã rơi nước mắt khi biết được tình trạng sức khỏe của vợ mình. Đây có vẻ như một “chiêu” mới của ông Mitt Romney khi tiết lộ hoàn cảnh gia đình trước công chúng. Nhưng cũng có người cho rằng điều này không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, mà nó còn có khả năng gây nguy hiểm cho quá trình ứng cử của ông Romney. Trong quá khứ, nhiều ứng cử viên đã phải điêu đứng trong suốt quá trình bầu cử chỉ vì các thông tin về con ốm, vợ đau bị tiết lộ, trong đó có cựu Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Rick Santorum và cựu Thượng nghị sĩ John Edwards. Việc đề cập đến tình trạng sức khỏe của bà Ann có thể làm cho cử tri nghĩ về tình trạng chăm sóc sức khỏe của đất nước sẽ ra sao nếu chồng bà trở thành tổng thống đời 45 của nước Mỹ. Ông Romney đã từng cam kết sẽ bãi bỏ luật cải cách y tế dưới thời Tổng thống Obama - một tuyên bố mà phe Dân chủ của ông Obama đã lên tiếng cảnh báo là “sẽ mang lại nhiều hiểm họa cho người dân Mỹ”.

TRÍ VĂN (Theo Atimes)

Chia sẻ bài viết