16/12/2018 - 06:45

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

An Giang cùng với Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau ví như “4 con tuấn mã” dẫn dắt tăng trưởng kinh tế cả vùng ĐBSCL 

Tỉnh An Giang đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 25 dự án ở 5 lĩnh vực: Nông nghiệp; thương mại - dịch vụ - du lịch; công nghiệp; xây dựng - đô thị; y tế; trao cam kết đầu tư cho 9 nhà đầu tư với tổng vốn dự kiến trên 132.000 tỉ đồng. Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang năm 2018, tổ chức sáng 15-12 tại thành phố Long Xuyên. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến dự Hội nghị. Cùng dự còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương ; các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ Cam kết của các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh An Giang. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Với những chính sách “trải thảm đỏ”, An Giang đang tích cực mời gọi nhà đầu tư đến với vùng đất thủ phủ của lúa gạo và cá tra - trung tâm kinh tế thương mại kết nối giữa 3 thành phố lớn: TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và TP Phnom Penh (Campuchia). An Giang cũng chính là cửa ngõ giao thương quan trọng của quốc gia, các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với Vương quốc Campuchia và các nước thành viên ASEAN.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, tài nguyên phong phú, An Giang có lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, thương mại biên giới. Đây cũng là địa phương được Chính phủ chọn là một trong 4 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL (An Giang, Kiên Giang, Cà Mau và TP Cần Thơ). 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã đầu tư, sản xuất thành công ở An Giang với nhiều công nghệ vượt trội được ứng dụng, giá trị sản phẩm không ngừng được tăng cao như Tập đoàn Lộc Trời, Tập đoàn Việt - Úc... Hoan nghênh các nhà khoa học, các doanh nghiệp đã đóng góp cho việc hình thành “lối ra” của An Giang, Thủ tướng đánh giá cao kết quả của Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang 2018. Nhấn mạnh đến tiềm năng riêng có của An Giang, Thủ tướng cho rằng, kết quả của Hội nghị lần này là chỉ dấu cho thấy năm 2019 và những năm tiếp theo An Giang sẽ tiếp tục có những bứt phá quan trọng trở thành một trong những ví dụ thành công sau Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đề nghị với vị trí địa lý đầu nguồn sông Cửu Long, An Giang cùng với Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau là một trong 4 tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL được ví như “4 con tuấn mã dẫn dắt tăng trưởng kinh tế cả Vùng”. Do vậy, An Giang cần không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, trong đó cần đặc biệt lưu tâm 2 vấn đề là chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. Qua đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao nền tảng công nghiệp chế biến sâu, tương xứng với tiềm năng và lợi thế tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản, nông sản, hướng tới nông nghiệp 4.0.

Đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục cải thiện tốt hơn môi trường đầu tư kinh doanh, trao đổi với các nhà đầu tư tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp quyết tâm làm ăn bền vững; thực hiện tốt tam giác phát triển kinh tế, xã hội và môi trường tại địa phương. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đảm bảo thực thi Hiến pháp, quyền con người, quyền công dân; đảm bảo kinh tế vĩ mô ổn định, tạo môi trường đầu tư không chỉ cho nhóm đầu ASEAN mà cho nhóm OECD, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế của Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn An Giang sẽ phát huy cả lợi thế so sánh tĩnh và lợi thế so sánh động, chú trọng vào những lợi thế cạnh tranh mềm và hạ tầng mềm đến từ môi trường kinh doanh, chất lượng thể chế, nguồn nhân lực năng lực quản trị Nhà nước để trở thành một trong những hình mẫu thành công trong tư duy phát triển theo chuỗi giá trị và cụm ngành.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng đã công bố với các nhà đầu tư, doanh nghiệp định hướng quy hoạch giao thông của vùng ĐBSCL.

TTXVN

Chia sẻ bài viết