30/07/2018 - 09:17

Ấn Độ: Gần 600 người thiệt mạng trong mưa lũ 

Động đất tại Indonesia, ít nhất 50 người thương vong

Gần 600 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị nước cuốn trôi hoặc làm hư hại nghiêm trọng, hàng triệu người rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” tại 6 bang của Ấn Độ do đợt mưa lũ suốt 2 tuần qua trong mùa mưa kéo dài từ tháng 7 đến tháng 8 ở nước này.

Truyền hình Ấn Độ dẫn số liệu thống kê từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp quốc gia cho biết bang Maharashtra chịu thiệt hại nặng nề nhất với gần 140 người thiệt mạng. Tiếp theo là các bang Kerala có 126 người thiệt mạng, bang Tây Bengal  116 người, bang Uttar Pradesh 70 người, bang Gujarat và bang Assam lần lượt là 52 và 34 người thiệt mạng. Hoạt động giao thông tại các bang này bị đình trệ. Rất nhiều ô tô và các phương tiện bị ngập trong nước, đặc biệt nước tràn vào nhiều nhà cửa và văn phòng làm việc tại một số khu vực, trong đó có cả thủ đô New Delhi.

* Trong khi đó, theo số liệu cập nhật mới nhất của nhà chức trách Indonesia, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra vào sáng sớm 29-7 tại đảo Lombok của nước này.

Người phát ngôn Cơ quan phụ trách giảm nhẹ thiên tai của Indonesia Sutopo cho biết số người thiệt mạng và bị thương được xác định thuộc quận Sambelia. Hiện nhà chức trách đã ban bố lệnh cấm tạm thời hoạt động leo núi Rinjani do lở đất ở núi lửa này. Theo ông Sutopo, bụi đất bốc lên ở sườn núi cho thấy có thể đã xảy ra lở đất.

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần và động đất thuộc Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Khí hậu của Indonesia, tính đến 10h20’ sáng (giờ địa phương), đã có tới 66 dư chấn, trong đó có dư chấn cường độ mạnh tới 5,7 độ Richter. Ngoài thiệt hại về người, trận động đất cũng khiến nhiều tòa nhà cao tầng bị hư hại.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới.

Đảo Lombok là một địa diểm du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Indonesia và chỉ cách đảo du lịch Bali khoảng 100km về phía Đông.

TTXVN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
mưa lũ Ấn Độ