25/08/2008 - 09:01

Ấn Độ bác bỏ các điều kiện cho thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

(TTXVN)- Ngoại trưởng Ấn Độ Pranab Mukherjee (ảnh) ngày 23-8 đã bác bỏ việc Nhóm các nước cung cấp hạt nhân (NSG) áp đặt những điều kiện mới để bãi bỏ lệnh cấm buôn bán hạt nhân với Ấn Độ - một bước quan trọng để thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Ấn Độ có hiệu lực.

Hãng thông tấn Ấn Độ PTI dẫn lời ông Mukherjee cho biết trước tiên New Delhi cần xem xét kỹ những đề xuất sửa đổi đối với thỏa thuận dự thảo của NSG, trong đó cho phép Ấn Độ tiếp cận công nghệ và nhiên liệu hạt nhân của các nước khác, rồi mới có thể đưa ra quyết định. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Ấn Độ không thể chấp nhận các điều kiện mang tính mệnh lệnh”.

Trước đó, ngày 22-8, NSG đã kết thúc hai ngày đàm phán tại Áo mà không đạt được thỏa thuận về việc bãi bỏ lệnh cấm vận buôn bán hạt nhân với Ấn Độ, được áp dụng kể từ khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân năm 1974. Tại cuộc đàm phán, gần một nửa số thành viên NSG đã phản đối dự thảo của Mỹ về việc sửa đổi một số quy định của nhóm này, theo đó cho phép Ấn Độ có thể tiếp cận và sử dụng công nghệ hạt nhân của Mỹ. Nhiều nước thậm chí còn đặt điều kiện để thông qua dự thảo vì lo ngại việc cho phép Ấn Độ tiếp cận với các nhiên liệu hạt nhân sẽ đi ngược lại những quy định của nhóm.

Theo quy định hiện hành của NSG, các nước thành viên bị cấm mọi hoạt động buôn bán hạt nhân với những nước chưa ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Ấn Độ chưa tham gia hiệp ước này nên chưa thể tiếp nhận nguyên liệu và công nghệ hạt nhân của nước ngoài.

Chia sẻ bài viết