24/02/2020 - 19:20

Al-Qaeda xác nhận cái chết của thủ lĩnh AQAP ở Yemen

Theo TTXVN, Tổ chức SITE chuyên theo dõi truyền thông của lực lượng thánh chiến cực đoan ngày 23-2 cho biết, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã xác nhận cái chết của Qassim al-Raymi, người sáng lập và là thủ lĩnh nhóm thánh chiến Hồi giáo Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP), đồng thời chỉ định Khalid bin Umar Batarfi làm người thay thế nhân vật này.

SITE cho biết Batarfi đã xuất hiện trong rất nhiều đoạn video của AQAP trong những năm qua và từng là cấp phó của Qassim al-Raymi, kiêm người phát ngôn của nhóm.

Nhóm cực đoan dòng Sunni này đã lợi dụng tình hình hỗn loạn để phát triển lực lượng trong thời gian cuộc nội chiến tại Yemen. AQAP cũng thực hiện nhiều chiến dịch nhằm vào cả lực lượng Houthi lẫn lực lượng Chính phủ Yemen và thỉnh thoảng gây ra các vụ tấn công bên ngoài, trong đó có vụ tấn công vào tòa soạn của báo biếm họa Charlie Hebdo ở Pháp hồi năm 2015.

Tháng 6-2015, Qassim al-Raymi đã kế nhiệm Nasir al-Wuhayshi sau khi nhân vật này bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt ở Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-2 thông báo lực lượng Mỹ đã tiêu diệt tên al-Raymi trong một chiến dịch chống khủng bố ở Yemen. Mỹ coi AQAP là một trong những chi nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới Al Qaeda do Osama bin Laden lập ra.

Trước đó, hôm 2-2, AQAP đã thừa nhận gây ra vụ xả súng tại căn cứ hải quân Pensacola ở bang Florida của Mỹ hồi tháng 12-2019, trong đó một thiếu úy người Saudi Arabia sát hại 3 lính thủy Mỹ và làm 8 người khác bị thương. Sau đó, viên sĩ quan này đã bị an ninh Mỹ bắn hạ.

    Cao Ứng

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Al-QaedaAQAPYemen